>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech

Sau bài viết “Hướng dẫn làm cơm cháy Ninh Bình tại nhà ngon đúng điệu” đã có nhiều bạn inbox hỏi chúng tôi về cách làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech và làm sao để cơm cháy làm ra giống như các cửa hàng vẫn hay bán. Do vậy, ngày hôm nay Mactech sẽ hướng dẫn các bạn làm cơm cháy bằng máy sấy theo quy trình làm của các cơ sở chuyên sản xuất cơm cháy vẫn thường làm nhé.

Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech
Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech

Cách làm cơm cháy truyền thống khác với cách làm cơm cháy bán đại trà

Hiện nay trên thị trường có hai loại cơm cháy, một loại cơm cháy làm từ cháy cơm và một loại làm từ cơm nếp. Nói vậy có lẽ các bạn cũng hơi khó hình dung, các bạn cứ hiểu rằng khi nấu một nồi cơm nếp. Phía dưới đáy nối sẽ bị cháy tạo thành cháy cơm và phần không bị cháy là cơm nếp. Nếu lấy phần cháy cơm đó làm món cơm cháy thì đó là phương pháp truyền thống, còn nếu dùng cơm không bị cháy làm món cơm cháy thì tạm gọi là làm đại trà. Các bạn nhìn hình bên dưới để rõ hơn hai loại này nhé.

Xem thêm: Cách làm gạo lứt sấy khô đảm bảo ngon hơn ngoài siêu thị bán

Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech
Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech

Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech

Ngày hôm trước mình đã giới thiệu với các bạn cách làm cơm cháy rồi và đó là cách làm truyền thống. Hôm nay, phần hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech sẽ là làm theo cách đại trà nhé. Cách này có thể tận dụng được hết phần cơm mà vẫn có cháy để làm. Cách làm như sau:

1. Chọn gạo: để làm món cơm cháy, các bạn dùng gạo nếp nhé. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì dùng gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định sẽ cho ra món cơm cháy ngon nhất.

Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech
Gạo nếp tám Hải Hậu

2. Nấu cơm: Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi để nấu. Để có được hương vị ngon nhất, nên dùng nồi gang có đáy dày. Nước khi nấu cho vừa đủ để gạo không bị nhão cũng không quá khô. Sau khi cơm chín vét cơm ra để nguội.

Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech
Cơm nếp

3. Chuẩn bị sấy: Trải đều cơm lên khay sấy, nếu bạn muốn làm cho đẹp thì có thể nặn thành bánh hoặc dùng khuôn cũng được (không nên nén khuôn chặt quá nhé).

Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech
Cho cơm vào khay sấy

4. Sấy cơm cháy: Cho khay sấy vào máy và điều chỉnh cài đặt nhiệt độ sấy 60 độ C, độ ẩm để 20% và thời gian sấy trong khoảng 3h. Khi thấy gạo cầm khô không dính tay, hạt gạo trắng trong là đạt yêu cầu nhé. Do nhiều loại gạo khác nhau sẽ có thời gian sấy khác nhau nên nếu dùng máy sấy Mactech các bạn nên sấy và ghi lại thời gian sấy để lần sau không phải điều chỉnh nhiều nhé.

Bộ điều kiển máy sấy Mactech

5. Mang khay sấy ra ngoài để nguội: nếu ăn ngay thì các bạn tiếp tục làm bước kế nhé, nếu không ăn ngay thì có thể cho cơm vừa sấy vào túi nilon buộc chặt lại để bảo quản.

Tự làm cơm cháy Ninh Bình tại nhà – Cơm cháy sấy bằng máy sấy chuyên dụng

6. Chiên cơm cháy: Chuẩn bị chảo, bắc lên bếp, cho dầu ăn vào chảo để chiên cơm vừa sấy xong khi nãy. Lượng dầu ăn các bạn nên cho nhiều chút thì khi chiên sẽ được ngon và đều hơn. Các bạn nếu muốn tận dụng thì nên dùng các chảo đáy tròn hoặc chảo bé thì sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn nhưng thời gian chiên có thể lâu hon chút. Cho cơm cháy vào chiên sao cho hạt cơm vàng nở bung ra là được.

Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech
Chiên cơm trong dầu

7. Thưởng thức: Để ráo mỡ và thưởng thưc món cơm cháy ăn kèm với loại nước chấm hoặc gia vị mà bạn thích. Thông thường mọi người sẽ ăn cùng với nước sốt dê, kho quẹt, ruốc (chà bông), hành phi hay xì dầu …

Xem thêm: Cơm cháy có lợi hay có hại cho sức khỏe

Hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech
Thưởng thứ món cơm cháy tự làm tại nhà nào

Chú ý: món cơm cháy mà Mactech vừa giới thiệu thường ăn chung với nước chấm còn các món cơm cháy thông thường các cơ sở sẽ ướp sẵn gia vị nên khi các bạn mua về ăn không cần ăn kèm với nước chấm.

Sau phần hướng dẫn làm cơm cháy bằng máy sấy Mactech chắc chắn các bạn đã có thể tự làm cơm cháy tại nhà bằng máy sấy rồi phải không. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech Dryer / MactechDryer.com.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086