HTX Hoàng Huynh, Ba Bể, Bắc Kạn, hình mẫu cho hợp tác xã sản xuất


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Hình ảnh trong nội dung này được lấy từ zalo của Khách hàng đang sử dụng máy sấy đa năng của hãng Mactech tại Ba Bể, Bắc Kạn, đó chính là HTX Hoàng Huynh. Đây là mô hình hợp tác xã sản xuất nông lâm sản sấy khô rất phát triển trong thời gian vừa qua và ngày càng được nhân rộng ra các khu vực khác có cùng điều kiện và tài nguyên trên các tỉnh. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu những sản phẩm sấy tiêu biểu và máy sấy phù hợp.

Lễ bàn giao các máy sấy công suất lớn cho HTX hoàng huynh tại Ba Bể, Bắc Kạn của HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẮC KẠN.

Những sản phẩm sấy thông dụng

Để phát triển được mô hình sản xuất bền vững và mang lại lợi nhuận nhanh chóng cho chính HTX cũng như cho những hộ dân cộng tác sản xuất trong htx thì chúng ta cần phải dựa vào nguồn nguyên liệu có sẵn. Từ các nguồn nguyên liệu có sẵn như măng, chuối, hoa, trà, hồng, bơ, ….đến các vùng có nhiều cây thảo dược, dược liệu, người sản xuất mới có được quy mô phát triển phù hợp để tính toán đầu vào, đầu ra, lợi nhuận và những mặt hàng có thể cung cấp ra thị trường. Trong những năm đầu của thế kỉ 21, không ít những dự án được phát triển bằng nguồn vốn lớn để trồng các loại cây ăn trái mới hay các loại dược liệu quý, tuy nhiên do thời gian từ lúc triển khai cho tới thu hoạch là rất lâu, kéo dài nhiều năm. Do vậy hiệu quả của những dự án này không cao bằng việc phát triển từ những thứ đang có sẵn mà chưa có tầm nhìn đúng. HTX Hoàng Huynh chính là phát triển từ những sản phẩm có sẵn với giá nguyên liệu rất phù hợp, trong khi thị trường luôn sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm được gia công chất lượng cao. 

Tất nhiên, để thành công, chúng ta phải tập trung cho những sản phẩm có giá trị cao, sản phẩm mới lạ, sản phẩm an toàn, sản phẩm phù hợp với thị hiếu. Như trên hình ảnh chúng ta thấy được các sản phẩm tiêu biểu của hợp tác xã Hoàng Huynh gồm chuối sấy dẻo nguyên quả, trà giảo cổ lam, trà túi lọc, chuối hột rừng, măng sạch và nhiều sản phẩm độc đáo khác.

Máy sấy khô phù hợp

HTX Hoàng Huynh đón nhận lô máy sấy đa năng của hãng Mactech tại buổi bàn giao thiết bị của hội nông dân tỉnh Bắc Kạn năm 2020.

Đối với các sản phẩm sấy từ hoa quả, rau củ tới dược liệu thông dụng như trong nội dung này thì sử dụng dòng máy sấy nhiệt đối lưu có dải nhiệt độ sấy từ 35 – 95oc là rất phù hợp. Nhiệt độ sấy tùy theo từng sản phẩm cụ thể mà người sản xuất cài đặt cho phù hợp nhất để thu được sản phẩm sấy giá trị cao, giữ được màu sắc, giữ hương vị tự nhiên, giữ dinh dưỡng trong sản phẩm. Nhìn chung, với hoa quả, rau củ, dược liệu thì sấy nhiệt độ thấp hơn 60oc là tốt nhất. 

Hình ảnh trên là mẻ sấy chuối dẻo nguyên quả, chuối cuổi lạp tại Ba Bể, đây là mẫu máy sấy 200kg nguyên liệu, phù hợp sấy khô và sấy dẻo nhiều loại sản phẩm. Chuối chín vừa tới sẽ được sấy luôn để có được hình dạng đẹp, màu đẹp, không nên sấy với chuối quá chín bởi sẽ không ngon và khó sấy. Htx Hoàng Huynh đã tận dụng nguồn nguyên liệu chuối có sẵn trong các hộ dân gần xa để thu mua thuận tiện, vừa giúp bà con bán được sản phẩm giá tốt lại vừa mở ra hướng trồng trọt ổn định cho người dân quanh vùng. 

Hình dưới là sản phẩm trà giả cổ lam nổi tiếng trên thị trường với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như ổn định huyết áp, giảm stress, giảm mỡ máu, ….Sản phẩm được sấy khô hoàn toàn, giữ màu đẹp, sau đó được cắt nhỏ phù hợp để làm trà túi lọc hoặc theo cách sử dụng khác. 

Đó là những thông tin cơ bản về sản xuất quy mô hợp tác xã hiện nay tại các tỉnh có nguồn nguyên liệu phù hợp, tiêu biểu như htx Hoàng Huynh tại Ba Bể, Bắc Kạn. Độc giả cần tìm hiểu mô hình sản xuất để học hỏi kinh nghiệm, hãy liên hệ trực tiếp tới hãng Mactech hoặc tìm thêm thông tin về htx hoàng huynh trên các báo đài, trên google đều có rất nhiều. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720