Mẹo nhỏ để phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả rất hữu ích

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô – Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều nhãn hàng thịt bò khô giả nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Để tránh mua phải thịt bò khô giả, các chị em nên mua tại các điểm bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, hãy tham khảo ngay vài mẹo nhỏ để phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả ngay sau đây để đảm bảo luôn chọn mua được thịt bò khô xịn nhé.

Mẹo nhỏ để phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả rất hữu ích
Mẹo nhỏ để phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả rất hữu ích

So sánh quy trình làm thịt bò khô thật và thịt bò khô giả

Quy trình cơ bản khi làm thịt bò khô là thịt bò nạc không có mỡ được thái miếng, tẩm ướp đầy đủ gia vị sau đó sẽ đem sấy khô bằng máy sấy thực phẩm hoặc phơi khô để ăn dần. Trong khi đó, các loại thịt bò giả thường sử dụng các nguyên liệu không phải thịt bò như phổi lợn, thịt lợn, sắn dây … để làm thịt bò. Do nguyên liệu không phải thịt bò nên khi tẩm ướp gia vị các nguyên liệu này nhất định phải có hương liệu tạo mùi thịt bò và thường tẩm ướp sẽ có vị đậm hơn để át đi mùi đặc trưng của các nguyên liệu đó. Chính vì vậy, căn cứ vào đặc tính của nguyên liệu cũng như các gia vị tẩm ướp, chúng ta có thể rút ra một số cách phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả như sau.

Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả

1. Phân biệt thông qua thị giác

Thịt bò thường có thớ dài, các thớ thịt to. Sau khi làm thành thịt bò khô vẫn sẽ giữ được các đặc tính đó, do vậy thịt bò thật sẽ có thớ thịt dài, to và có màu vàng sẫm tự nhiên. 

Đối với thịt bò giả, do không phải thịt bò mà được ép để có hình thức giống thịt bò nên sẽ không thể có thớ thịt dài mà thường thớ thịt ngắn, sợi thịt nhỏ. Để tạo màu cho giống thịt bò thật, nhất định phải thêm vào các loại phẩm màu để thịt có màu sắc giống với thịt bò thật, tuy nhiên chỉ cần chú ý một chút sẽ thấy các loại thịt bò giả thường có màu vàng đỏ hoặc đỏ sẫm là màu của phẩm màu chứ không phải màu tự nhiên.

Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua thị giác
Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua thị giác

2. Phân biệt thông qua xúc giác

Thịt bò thật sau khi sấy khô sẽ vẫn giữ được một số đặc tính của thịt bò, do vậy khi các bạn dùng tay để xé theo thớ thịt sẽ thấy các thớ thịt dai, thậm chí các thớ thịt dính với nhau khá chắc chắn và phải dùng lực hơi mạnh mới có thể xé được.

Thịt bò khô giả thường phải dùng máy ép để ép giả thớ thịt nên chỉ cần dùng tay xé sẽ thấy thịt rất dễ xé thậm chí thớ thịt bở ra từng mảng, thớ thịt không có độ liên kết tự nhiên. Ngoài ra, thịt bò khô giả khi xé sẽ làm màu thực phẩm tẩm ướp thôi ra tay rất dễ nhận biết. 

Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua xúc giác
Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua xúc giác

3. Phân biệt thông qua vị giác

Thịt bò khô tuy đã được sấy khô nhưng vẫn giữ được mùi vị khá đặc trưng của thịt bò. Khi ăn nhai lâu sẽ thấy có vị ngọt của thịt và mùi hơi nồng đặc trưng của thịt bò, thớ thịt dai ngon chứ không bở.

Thịt bò khô giả ăn sẽ thấy không được dai mà hơi bở do thớ thịt ngắn được ép lại với nhau. Mùi vị của thịt bò khô giả cũng sẽ không phải vị tự nhiên của thịt nên cũng khá dễ để nhận ra. Một điểm nữa có thể dễ dàng phân biệt đó là thịt bò khô giả thường được tẩm ướp rất đậm đà hoặc cay nhằm át đi vị thịt ban đầu và đánh lừa cảm giác của người ăn, trong khi đó thịt bò thật sẽ được tẩm ướp vừa phải để người ăn vừa thấy vị ngon của thịt bò lại vừa thấy vị ngon từ các gia vị tẩm ướp cùng. 

Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua vị giác
Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua vị giác

4. Phân biệt thông qua giá thành sản phẩm

Thịt bò khô làm phải dùng nguyên liệu là thịt bò nạc đã được lọc hết mỡ vì nếu có mỡ sẽ khiến thịt bò không bảo quản được lâu. Vì thế, nếu chỉ tính giá thành của thịt bò nạc cũng khoảng 200.000 đ/kg, thêm vào đó là các phụ gia tẩm ướp cùng công của người làm nên giá thịt bò thành phẩm sẽ khá cao. Thông thường 1 kg thịt bò tươi sau khi sấy thu về 0,5 kg thịt bò khô, do vậy chi phí để làm 1kg thịt bò khô thật sẽ không dưới 400.000 đ/kg. Căn cứ vào giá cả như vậy, nếu các bạn thấy thịt bò khô được bán với giá rẻ hơn chứng tỏ là loại thịt bò khô giả hoặc thịt bò khô kém chất lượng.

Theo khảo sát của Mactech trên một số trang thương mại điện tử lớn như Lazada hay Sendo, giá bán của 1kg thịt bò khô giao động rất lớn từ khoảng 500.000 đ/kg cho đến khoảng 1 triệu đồng/kg. Chỉ có một số loại thịt bò khô xé sợi có giá thấp hơn một chút còn lại giá đều cao hơn mức giá 400.000 đ mà chúng tôi vừa đưa ra. Do vậy, nếu các bạn mua phải các loại thịt bò khô có giá thành thấp hơn nhiều với mức 400k thì hãy cân nhắc thật kỹ vì 99% đó là thịt bò giả.

Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua giá thành sản phẩm
Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua giá thành sản phẩm

5. Phân biệt thông qua một số yếu tố khác

Ngoài việc phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả qua các cách trên, các chị em còn có thể phân biệt thông qua nhãn mác để xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Các loại thịt bò khô không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng thường là các loại thịt bò khô kém chất lượng hoặc thịt bò khô giả. Thịt bò khô xịn thường sẽ có nhãn mác ghi rõ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ và cả số đăng ký kinh doanh.

Một yếu tố khác cũng có thể dùng để tránh mua phải các loại thịt bò khô giả, thịt bò khô kém chất lượng đó là nên mua ở các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị lớn sẽ đảm bảo hơn rất nhiều. Tránh mua ở các điểm bán hàng nhỏ lẻ và trên bao bì không có nhãn mác, hạn sử dụng hay nguồn gốc xuất xứ.

Hi vọng với một vài mẹo nhỏ để phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả trên sẽ giúp cho các chị em không mua phải các loại thịt bò khô giả, thịt bò khô kém chất lượng. Nếu chị em thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để phòng tránh và mua được những loại thịt bò ngon chất lượng nhé.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720