Cách làm thịt bò khô bằng máy sấy

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Trên thực tế có nhiều cách làm thịt bò khô mà chúng ta có thể áp dụng, phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta làm như nào cho phù hợp, từ gia vị, cách thái thịt, chọn loại thịt…đến thời gian sấy, nhiệt độ sấy cũng sẽ khác nhau. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy từng loại để chúng ta có thể sử dụng máy sấy thực phẩm tại gia đình một cách thuận tiện và hiệu quả.

Một số loại thịt bò sấy khô phổ biến như sau: thịt bò sấy khô dạng khối, thịt bò sấy khô dạng tấm mỏng, thịt bò sấy khô dạng thanh nhỏ, thịt bò tẩm gia vị sấy mỏng….

 thit-bo-say-kho-1 thit-bo-say-kho-2

Ngoài ra còn rất nhiều cách làm các loại thịt bò sấy khô khác nhau tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng, chúng tôi sẽ bổ xung thêm trong các bài viết sau.

I. Cách làm thịt bò khô dạng thanh nhỏ

Đây là món thịt bò sấy khô thành các miếng nhỏ rất phù hợp với việc sử dụng là đồ ăn vặt hàng ngày, làm các món nhắm đơn giản khi có bạn đến chơi, món này kết hợp với bia là ngon nhất  🙂 Ngoài thị trường có bán nhiều loại thịt bò sấy khô ở các dạng khác nhau, nhưng không thể đảm bảo chất lượng thịt bò và đảm bảo vệ sinh như chúng ta tự làm tại nhà. Các bước dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự làm được món thịt bò khô tại nhà đơn giản mà lại rất thơm ngon, đảm bảo chất lượng.

1. Chuẩn bị thịt bò để sấy

Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị và đảm bảo chất lượng thịt bò sấy ngon thì chúng ta nên chọn thịt bò nạc như thịt thăn ở lưng bò, thịt bắp đùi sau…Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các loại thịt động vật khác như thịt trâu, thịt lợn, thịt thú rừng, gà tây…để làm thịt khô cũng rất thơm ngon.

thit-bo-cat-nho

Thịt bò được thái thành từng miếng dài có bề rộng khoảng 2cm, dài 10-20cm, dày khoảng 2mm. Thịt bò cần lọc hết mỡ để dễ sấy và tránh bị hỏng khi bảo quản lâu. Để có thể thái thịt bò dễ dàng hơn thì có thể cho miếng thịt bò vào trong tủ đá trong khoảng 5h sau đó đem ra thái mỏng sẽ dễ dàng hơn vì thịt rắn hơn.

2. Tẩm ướp thịt bò

 tam-uop-thit-bo1

Thịt bò sau khi thái mỏng sẽ được tẩm ướp gia vị để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt bò. Sử dụng gia vị tẩm ướp nào là tùy thuộc vào sở thích của từng người khi chế biến, hoặc có thể sử dụng các gia vị phổ biến như muối, bột canh, ớt bột, hạt tiêu, hạt dổi, nước gừng tươi để tẩm ướp, sau đó thịt bò được đưa vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 10-24h để gia vị có thể ngấm được sâu vào trong miếng thịt bò. Khi các bạn làm thực tế thì cũng có thể không cần phải ướp với thời gian lâu như vậy mà chỉ cần vài tiếng để gia vị ngấm bên ngoài miếng thịt bò là được, thời gian làm khô thịt bò sẽ nhanh hơn. Ngoài ra các bạn có thể bổ xung thêm chút mật ong, nước tương, hạt mù tạt, tỏi và chanh.

thit-bo-say-kho-3

Xếp từng miếng thịt bò đã tẩm ướp lên vỉ sấy, cần xếp chúng có khoảng cách với nhau để không khí có thể lưu thông tốt, có thể rắc thêm chút bột hạt tiêu lên mặt miếng thịt bò. 

3. Các bước sấy thịt bò

Sử dụng máy sấy để sấy khô thịt bò là phù hợp nhất, ngoài ra các bạn có thể sử dụng các phương pháp khác như dùng lò vi sóng, lò nướng đều có thể làm khô được thịt bò. Cần xếp các miếng thịt bò cách nhau một đoạn nhỏ để không khí lưu thông tốt xung quanh chúng, giúp sự thoát hơi nước nhanh hơn. 

Thiết lập nhiệt độ sấy ở 70°C, không nên để nhiệt độ thấp hơn vì khi đó không đủ nhiệt để tiêu diệt các vi khuẩn có trong thịt bò. 

Thịt bò cần sấy từ 8-12h để thịt chín và khô hoàn toàn. Sau khi bắt đầu sấy, cần kiểm tra thịt sau 2h đầu và cứ 30 phút sau đó cho đến khi đáp ứng được yêu cầu của bạn, cắt ngang miếng thịt để đảm bảo thịt bên trong đã khô và chín hoàn toàn. 

thit-bo-say-kho-5

Cuối cùng chúng ta đã có món thịt bò sấy khô thơm ngon để sử dụng trong gia đình, ăn vặt hoặc trong các bữa nhậu với bạn bè, vừa đảm bảo chất lượng và đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe chúng ta. 

II. Cách làm thịt bò khô dạng khối lớn

thit-bo-say-kho  thit-bo-say-kho-khoi-lon

Thịt bò sau khi được sấy khô đạt yêu cầu sẽ được đóng gói cẩn thận, tốt nhất là được hút chân không và bảo quản trong môi trường lạnh, nếu không có điều kiện để hút chân không thì có thể sử dụng sử dụng túi nilong chuyên đựng thức ăn và sau đó ép chặt cho không khí ra hết ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, làm như vậy thì thời gian sử dụng thịt bò sấy khô có thể kéo dài cả năm, rất thuận tiện cho việc sử dụng.

1.1 Nguyên liệu

Chọn thịt bò:

nguyên liệu thịt bò được sử dụng chủ yếu cho việc sấy khô là được lấy từ phần thịt nạc từ 2 đùi sau và phần thịt thăn trên lưng bò vì chúng có độ nạc cao và độ dày đủ lớn. Các phần thịt khác có cả nạc và mỡ cũng được sử dụng để sấy khô nhưng được làm theo dạng khác, chúng ta sẽ nghiên cứu sau.

Gia vị: 

Đối với thịt bò, thịt trâu: sử dụng bột canh, ớt bột, hạt tiêu bắc, hạt dổi, nước gừng tươi (không dùng bột tẩm ướp như ngũ vị hương)

Chế biến:

Thịt bỏ được lọc bỏ da, lọc mỡ sau đó rửa sạch và để ráo nước, tiếp theo sẽ cắt thành từng miếng to như bắp tay trở lên, tẩm ướp gia vị và để ngấm trong 2-3h sau đó mới cho vào máy sấy. Chú ý là lượng muối cho vừa phải để tránh bị ẩm lại khi để thịt bò khô trong thời gian dài, các gia vị khác cũng nên cho vừa đủ để tạo mùi thơm.

 

 

 (Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật)

 

Ý kiến bạn đọc (6)

    © 2015 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
    0984.898.720