Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Chào các bạn, gần đây có một số độc giả đã gửi câu hỏi về cho Mactech Việt Nam hỏi về cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech. Tuy khi mua máy, các bạn đã có hướng dẫn tương đối cụ thể về cách sấy hoa quả cũng như thực phẩm nhưng để có thể sấy cá cơm khô được ngon thì không phải ai cũng biết. Sau đây Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech vừa đơn giản mà lại đảm bảo chất lượng.

Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech
Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech

Yêu cầu chung của cá cơm khô:

Cá cơm là một trong những loại cá có sản lượng đánh bắt lớn nhất Việt Nam. Hầu như các khu vực biển Việt Nam đều có sản lượng đánh bắt cá cơm tương đối lớn thậm chí có những thời điểm sản lượng cá cơm chiếm đến 70% sản lượng cá đánh bắt được. Cũng vì thế mà các sản phẩm từ cá cơm rất phong phú mà phổ biến nhất chính là nước mắm cá cơm và cá cơm khô. Do sản lượng đánh bắt lớn, sức tiêu thụ không đáp ứng được nên ngư dân từ xưa đã nghĩ đến cách sấy khô cá cơm để bảo quản được lâu hơn vừa giúp có đủ thực phẩm ăn trong những ngày không thể ra biển lại vừa có thể bán được lâu dài. Để có những mẻ cá cơm khô đạt tiêu chuẩn, cá cơm khô cần đạt được những yêu cầu chung như sau.

  1. Cá cơm khô thường để nguyên con sấy khô. 
  2. Độ ẩm của cá cơm sau khi sấy là khoảng 50%.
  3. Cá cơm khô cầm trên tay không bị dính, da cá vẫn còn bám trên thân.
  4. Cá có mùi tanh tự nhiên.
  5. Cá có màu sắc tự nhiên.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá cơm khô đã phát hiện có ngâm tẩm hóa chất. Vì thế, các bạn khi mua cá khô nói chung và cá cơm nói riêng nên chú ý 5 đặc điểm trên, nếu phát hiện có dấu hiệu khác thường các bạn nên lưu ý để tránh mua phải các loại cá khô không đảm bảo.

Xem thêm: Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy an toàn, bảo quản được lâu

Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech
Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech

Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech:

Làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech không khác nhiều so với cách làm cá khô bằng lò nướng tuy nhiên thành phẩm sẽ đạt được những tiêu chí theo mong muốn, có độ đồng đều cao, màu sắc tự nhiên và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối. Để làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech, các bạn có thể tham khảo làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn cá cơm

Cá cơm dùng để sấy phải là cá tươi, nếu có thể nên dùng cá mới đánh bắt về là tốt nhất. Chú ý không chọn cá đã bị ươn, thối vì những loại cá này khi sấy sẽ làm cá bảo quản không được lâu, có mùi khó chịu và khi ăn cá sẽ có mùi vị không ngon.

Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech - Chọn cá cơm
Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech – Chọn cá cơm

Bước 2: Sơ chế cá cơm

Cá cơm bỏ ruột rửa sạch để nguyên con. Thông thường cá cơm đem sấy khô đều không bỏ đầu vì người dân biển quan niệm cá phải có đầu mới là cá tươi, các loại cá mà mất đầu là các thối. Vì thế nếu cá cơm khô mà không có đầu thì các bạn nên xem xét kỹ khi mua nhé.

Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech - Sơ chế cá cơm
Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech – Sơ chế cá cơm

Bước 3: Ướp cá

Sau khi cá cơm sơ chế xong sẽ được luộc qua nước sôi sau đó đem ướp muối. Công đoạn ướp muối vừa có tác dụng bảo quản cá được tốt hơn sau khi sấy vừa có tác dụng tránh ruồi muỗi. Ướp cá chỉ cần ướp khoảng 10 – 15 phút là được, ướp cá quá lâu sẽ làm cá quá mặn khi ăn sẽ không ngon.

Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech - Ướp cá bằng muối trắng
Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech – Ướp cá bằng muối trắng

Bước 4: Sấy khô sử dụng máy sấy Mactech

Sau khi ướp cá xong, giũ sạch muối còn đọng trên cá rồi xếp vào khay sấy để sấy, các bạn nên dùng khay sấy thoáng và xếp các không quá khít để đảm hơi nước và lượng gió có thể tuần hoàn tốt.

Giai đoạn đầu, điều chỉnh các thông số nhiệt độ 100 – 120 độ C, độ ẩm 50%, thời gian sấy là 15 phút. Giai đoạn này, cá cơm dưới tác dụng của nhiệt độ cao sẽ bị lấy ra một lượng nước đáng kể. Giai đoạn tiếp theo, điều chỉnh nhiệt độ về 60 độ C, độ ẩm 50% và sấy khoảng 45 phút. Giai đoạn này giúp thịt cá săn lại và tiếp tục làm cá đạt đến dộ ẩm 50%. 

Xem thêm: Máy sấy cá khô sấy khô số lượng lớn

Các bạn trước khi sấy cá quy mô lớn nên sấy hai đến ba mẻ với số lượng nhỏ trước để có những thông số phù hợp với từng loại cá cơm. Sau khi đã có những điều chỉnh phù hợp về nhiệt độ cũng như thời gian sấy các bạn hãy sấy số lượng nhiều nhé.

Máy sấy dân dụng MSD500, phù hợp sấy khô 50kg sản phẩm

Bước 5: Bảo quản

Cá sau khi sấy xong nên để nguội rồi mới mang đi bảo quản. Để đảm bảo vệ sinh tránh ruồi muỗi tốt nhất các bạn nên cho cá ra các khay, dùng quạt để làm nguội sau đó bảo quản trong túi nilon. Nếu có thể, tốt nhất nên bảo quản cá trong môi trường lạnh sẽ giữ cá được lâu hơn.

Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech - Bảo quản
Cách làm cá cơm khô bằng máy sấy Mactech – Bảo quản

Trên đây là cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech do một số bà con đang sử dụng máy của chúng tôi chia sẻ. Các bạn hãy căn cứ vào từng loại cá cơm khác nhau, sấy thử 2 – 3 mẻ để có thể đưa ra nhiệt độ và thời gian sấy hợp lý nhất nhé. Mọi thắc mắc hoặc góp ý về máy sấy Mactech cũng như cách làm cá cơm khô bằng máy sấy thực phẩm Mactech xin vui lòng để lại comment để mọi người cùng thảo luận nhé.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720