>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy an toàn, bảo quản được lâu

Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy – Cá khô là món ăn dân dã quen thuộc của rất nhiều người dân vùng biển. Sau này, món cá khô được bán trên khắp cả nước và trở thành một món được nhiều người yêu thích trong các quán nhậu. Dù vậy, với sự công nghiệp hóa, nhiều vụ việc cá khô ngâm tẩm hóa chất cũng làm cho nhiều người e ngại khi sử dụng cá khô để làm các món ăn. Trong các bài viết trước, Mactech đã hướng dẫn các bạn làm cá khô bằng lo nướng hay làm món cá khô ướp thính, ngày hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy hay lò nướng nhé. Cách làm này hơi lích kích nhưng đảm bảo mùi vị sẽ ngon và hấp dẫn hơn làm bằng các loại máy sấy cá công nghiệp.

Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy
Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy

Một vài chú ý trước khi làm cá khô bằng phương pháp truyền thống

  1. Có thể dùng cá nước ngọt hoặc cá biển để làm cá khô tuy nhiên nên sử dụng cá biển phơi sẽ tốt hơn cá nước ngọt. Cá biển có sẵn một lượng muối nhất định trong thịt cá khiến cho cá có vị mặn tự nhiên, khi phơi khô cá biển cũng sẽ bảo quản được lâu hơn so với cá nước ngọt.
  2. Phơi cá nên chọn thời thiết vào mùa thu là tốt nhất, nếu không phơi được vào mùa thu thì nên chọn mùa hè. Mùa thu tuy nắng không nhiều như mùa hè nhưng lại có gió khô sẽ làm cá khô dẻo mà vẫn giữ được vị tươi trong thịt cá, mùa hè tuy rằng cá sẽ khô nhanh hơn nhưng thịt cá sẽ bị cứng chứ không dẻo như phơi vào mùa thu. Chính vì vậy nếu các bạn dùng máy sấy thực phẩm để sấy cá thì nên cho nhiệt độ thấp và sấy lâu thì cá sẽ ngon hơn là để nhiệt độ cao sấy nhanh.
  3. Cá dùng để phơi nhất định phải là cá tươi. Nhiều bạn do tiếc rẻ cá bị ươn nên dùng để làm cá khô, tuy nhiên dùng cá ươn để phơi thứ nhất là mùi vị cá sẽ rất tệ, thứ hai là khi phơi rất dễ làm cho cá bị bốc mùi khó chịu và có thể làm hỏng cả mẻ cá đó. Do vậy, để có món cá khô ngon đảm bảo hương vị các bạn hãy chọn cá còn tươi để làm nhé.
Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy
Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy

Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy hay lò nướng

Cách phơi cá khô này Mactech có tham khảo từ một vài chủ cơ sở và người dân làm cá khô từng mua máy sấy Mactech. Do đây chỉ là kinh nghiệm mà Mactech tổng hợp nên nếu có chỗ nào không hợp lý các bạn hãy để lại comment để admin điều chỉnh nhé.


Xem thêmSấy cá một nắng bằng máy sấy khô, rất tiện lợi cho người dân biển


Bước 1: Chọn cá

Như chú ý bên trên nên mình không nói thêm nhiều nữa. Đa số các loại cá đều có thể làm cá khô nhưng các bạn nên chọn cá biển và là loại cá còn tươi. 

Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy - cá thu
Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy – cá thu

Bước 2: Sơ chế

Cá sau khi mổ bụng bỏ hết ruột cùng nội tạng, các bạn cắt bỏ hết phần mang cá và đánh sạch vẩy nếu có. Vây cá các bạn có thể chặt đi hoặc giữ lại cũng không sao. Theo như cách làm cá khô của người dân vùng biển thì thường họ sẽ không cắt vây mà để nguyên. Người dân biển quan niệm cá mà không có vây là cá thối nên thông thường sẽ để nguyên con và còn nguyên vây.

Sau khi mổ cá xong, nếu là các loại cá nhỏ thì để nguyên con, nếu là cá to các bạn có thể chặt đôi cá dọc theo xương sống để chia cá làm hai nửa. Rửa sạch cá bằng nước muối hoặc nước ấm, phần bên trong bụng cá có màng đen các bạn cũng phải cạo sạch nhé. 

Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy - cá bống
Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy – cá bống

Bước 3: Ướp muối

Cá sau khi rửa sạch để ráo nước các bạn sẽ đem cá đi ướp muối (muối đá, muối trắng). Công đoạn này giúp cá sau khi phơi giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và thịt cá cũng bảo quản được lâu hơn. Để ướp cá, các bạn nên cho nhiều muối bao quanh miếng cá cần ướp và để ướp muối trong 2 – 3 giờ. 

Sau thời gian trên nếu cá không bị chảy nước các bạn giũ hết muối trên miếng cá rồi đem phơi, nếu miếng cá bị chảy nước, các bạn bỏ cá ra và ướp bằng muối khô để cá không bị chảy nước nữa là được. Sau khi ướp cá chúng ta sang bước tiếp theo là phơi cá.

Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy - Ướp muối
Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy – Ướp muối

Bước 4: Phơi cá

Các bạn nên phơi cá trên giàn phơi bằng lưới nhựa hoặc dụng cụ tương tự. Nên chọn những ngày nắng nhiều và có gió để phơi là tốt nhất (nên chọn phơi vào mùa thu là đẹp nhất). Phơi cá các bạn chỉ cần đảo mặt cá khoảng 2 lần 1 ngày là được. Sau khoảng 3 – 4 ngày nắng chúng ta sẽ được món cá khô ngon đúng điệu. Cá khô thành phẩm có màu vàng nhạt tự nhiên, có mùi tanh đặc trưng của cá và sờ bề mặt cá khô không bị dính tay.

Chú ý:

  • Phơi cá nên chọn nơi phơi khô ráo, sạch sẽ thoáng gió.
  • Giàn phơi các bạn nên tránh dùng các loại giàn phơi bằng sắt hay kim loại dễ bị gỉ sét. Có thể dùng các phên bằng tre, gỗ hoặc rổ giá bằng nhựa đều được.
  • Sau mỗi lần phơi các bạn nên vệ sinh sạch sẽ nơi phơi cá để tránh mùi và ruồi muỗi tụ tập. 
  • Giá phơi nên để cách mặt đất ít nhất 0,5m.
Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy - Phơi cá
Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy – Phơi cá

Với cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy các bạn có thể tự làm món cá khô tại nhà mà không còn lo lắng về vấn đề cá khô bị ngâm tẩm hóa chất hay không đảm bảo vệ sinh. Hi vọng với những kinh nghiệm mà Mactech vừa chia sẻ, các bạn ai cũng có thể tự phơi cá khô tại nhà không cần dùng máy sấy, lò vi sóng hay lò nướng mà vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086