Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà thơm ngon chín đều (không phải rang)


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà – Chắc có nhiều bạn rất nghiện món lạc rang húng lìu phải không. Đây là món ăn thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều bạn nghĩ rằng làm lạc rang húng lìu rất khó. Thực tế không phải vậy, cách làm lạc rang húng lìu tại nhà rất đơn giản. Ngày hôm nay, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lạc rang húng lìu tại nhà thơm ngon, chín đều mà không cần phải rang nhé.


Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà
Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  1. Lạc (đậu phộng): 300g
  2. Húng lìu: 1 thìa cà phê
  3. Đường: 200g
  4. Muối: 1 thìa cà phê
  5. Nước lọc
  6. Máy sấy nhiệt độ cao hoặc lò nướng, lò vi sóng.

Trước khi đi vào cách làm lạc rang húng lìu, mình cũng nói luôn một số điểm để các bạn lưu ý. Công thức để làm lạc rang húng lìu mà mình đưa ra mình thấy ăn khá ngon nhưng nếu các bạn thấy không ưng có thể điều chỉnh công thức cho phù hợp với sở thích. Ngoài ra, mình thấy nếu không có húng lìu, bạn có thể thay thế bằng ngũ vị hương vừa dễ mua mà mùi vị cũng không khác nhau là mấy. 

Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà

Bước 1: Sơ chế

Các bạn đổ lạc ra rổ, nhặt sạch các hạt bị mốc, hạt hỏng, thối sau đó rửa sạch. Tiếp theo, các bạn trần lạc qua nước sôi trong khoảng 3 phút. Mục đích trần lạc để lạc nở ra và không bị khô sẽ thấm gia vị tốt hơn. Trần lạc xong vớt ra để ráo nước.

Trần lạc qua nước sôi trong khoảng 3 phút
Trần lạc qua nước sôi trong khoảng 3 phút

Bước 2: Pha bột húng lìu

Mình đưa ra cho các bạn công thức để pha bôt húng lìu như sau: 200g đường + 45ml nước + 1 thìa cà phê muối tinh + 1 thìa bột húng lìu. Sau khi trộn xong, các bạn sẽ có một hỗn hợp hơi sệt sệt. Nếu bạn không có dụng cụ để đong nước hay ước chừng lượng đường, các bạn có thể ước chừng cho theo khẩu vị của mình là được. Tuy nhiên, chú ý là hỗn hơp sau khi pha xong sẽ hơi sệt sệt chứ đừng làm loãng quá.

Pha bột húng lìu để ướp lạc
Pha bột húng lìu để ướp lạc

Sau khi pha xong bột húng lìu, các bạn đổ lạc đã ráo vào tô rồi đổ hỗn hợp vừa pha vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại cho vào tủ lạnh ướp khoảng 12 tiếng (qua đêm) cho ngấm gia vị.

Trộn đều lạc với bột húng lìu đã pha
Trộn đều lạc với bột húng lìu đã pha

Bước 3: Rang lạc

Sau khi ướp xong, nếu thấy trong bát lạc vẫn còn nước thì đổ lạc ra rổ cho ráo nước. Đến công đoạn rang lạc, các bạn sẽ có 3 lựa chọn là dùng lò vi sóng, lò nướng và máy sấy nhiệt độ cao. Dùng 3 loại trên chúng ta sẽ không cần phải rang mà vẫn có lạc rang húng lìu thơn ngon.

Cách 1: Sử dụng lò nướng

Các bạn đổ lạc đã ướp để ráo vào khay nướng sao cho lạc rải đều thành một lớp. Không để lạc chồng lên nhau sẽ làm lạc không chín đều. Cho khay vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ 150 độ C (300 độ F), nướng trong 30 phút là được. Chú ý: cứ 10 phút các bạn lại bỏ ra đảo đều lạc để lạc chín đều nhé.

Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà
Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà

Cách 2: Sử dụng lò vi sóng

Dùng lò vi sóng để làm lạc rang húng lìu các bạn cũng làm như lò nướng, dàn đều lạc ra thành một lớp rồi cho vào lò vi sóng để quay. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao và quay trong 15 phút là được. Chú ý: khoảng 3 – 4 phút các bạn lại bỏ ra đảo đều lạc cho lạc chín đều.

Cách 3: Sử dụng máy sấy thực phẩm nhiệt độ cao

Máy sấy nhiệt độ cao là loại máy sấy thực phẩm chuyên dụng được các cơ sở sản xuất lạc rang húng lìu chuyên dùng. Loại máy này có khay sấy lớn, nhiệt độ sấy có thể lên đến 200 độ C. Ví dụ như máy sấy MSD100-160 của Mactech cũng là một dòng máy sấy nhiệt độ cao có thể điều chỉnh mức nhiệt lên đến 160 độ C. Dùng máy sấy nhiệt độ cao để sấy, các bạn cũng cho lạc vào khay sấy sau đó dàn đều thành một lớp. Cho khay vào máy sấy và điều chỉnh nhiệt độ 150 độ C, thời gian sấy trong 30 phút, độ ẩm khoảng 15%. Khi sử dụng máy sấy chuyên dụng, ưu điểm là các bạn không cần phải bỏ ra đảo mà sấy đến khi xong là được luôn.

Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà
Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà

Bước 4: Bảo quản và hạn sử dụng

Lạc rang húng lìu sau khi sấy xong các bạn có thể ăn ngay. Để bảo quản, các bạn nên để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh có nắp kín là tốt nhất. Bảo quản để nơi khô ráo tránh ánh sáng mặt trời. Thời gian bảo quản trong vòng khoảng 1 tháng, tuy nhiên nếu các bạn ăn mà thấy có vị lạ hoặc nấm mốc thì nên bỏ đi cho an toàn.

Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà
Cách làm lạc rang húng lìu tại nhà

Với hướng dẫn cách làm lạc rang húng lìu trên, hi vọng các bạn có thể dễ dàng làm được món lạc rang hung lìu không cần rang mà vẫn thơm ngon chín đều. Chúc các bạn thành công với món lạc rang húng lìu tại nhà!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086