>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Cách làm tỏi đen bằng máy sấy chuyên dụng

Chào các bạn, trong bài viết này tôi sẽ đề cập tới một số cách làm tỏi đen thông dụng trên thế giới để các bạn có thể áp dụng dễ dàng tại nhà. Mặc dù hiện nay có nhiều tài liệu hướng dẫn cách làm tỏi đen, tuy nhiên, mỗi tài liệu lại hướng dẫn một kiểu nên các bạn thường phân vân không biết làm theo cách nào cho phù hợp. Tôi thấy rằng mỗi tài liệu đều có khía cạnh đúng, tuy nhiên các tài liệu đó chưa chỉ ra điều kiện áp dụng rõ ràng để chúng ta có thể hiểu sâu về từng cách làm tỏi đen cụ thể. Trong website này tôi sẽ đề cập đầy đủ đến các vấn đề đó. 


Cách làm tỏi đen bằng máy sấy chuyên dụng
Cách làm tỏi đen bằng máy sấy chuyên dụng

 Để có thể làm được tỏi đen, các bạn có nhiều phương pháp để áp dụng, từ sử dụng nồi cơm điện, nồi hấp, máy làm bánh, máy làm tỏi đen loại mini tới các loại máy làm tỏi đen công nghiệp số lượng lớn. Khi sử dụng các thiết bị khác nhau sẽ có các phương pháp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm khách nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở các phần sau.

Cách làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen

Cách làm tỏi đen đạt chất lượng nhất là sử dụng máy làm tỏi đen. Máy làm tỏi đen được thiết kế để đáp ứng tốt nhất các yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm cần thay đổi trong suốt quá trình làm tỏi đen. Trên thị trường hiện nay có cả dòng máy làm tỏi đen tự động và thủ công, lựa chọn máy nào là tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, tuy nhiên nếu sử dụng máy làm tỏi đen tự động thì khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm vì toàn bộ quá trình làm tỏi đen đã được thực hiện một cách hoàn toàn tự động. 

Đối với các dòng máy làm tỏi đen hãng Mactech thì quy trình làm tỏi đen đã được cài đặt sẵn trên bộ điều khiển tự động nên khách hàng sẽ không phải điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thủ công mà quy trình làm tỏi đen được điều khiển hoàn toàn tự động theo chu trình thời gian.

Các bước thực hiện cụ thể trong suốt quá trình làm tỏi đen như sau:

 • Chọn tỏi tươi: chọn những loại tỏi củ to tròn, tép tỏi to, củ tỏi nguyên vẹn, không có dấu hiệu hỏng và không mọc mầm.
 • Làm sạch tỏi: tỏi cần được rửa thật sạch, rửa nhẹ nhàng lớp vỏ ngoài để tránh bị rách lớp vỏ, sau đó cần để thật khô trong thời gian ít nhất 6 giờ ở nơi khô giáo thoáng mát trước khi cho vào máy làm tỏi đen.
 • Cho tỏi vào khay, xếp tỏi trên khay không cần quá xít nhau để nhiệt độ và độ ẩm lưu thông tốt.
 • Các thông số nhiệt độ và độ ẩm thiết lập các giai đoạn như sau:Giai đoạn 1- cài đặt nhiệt độ  55°C, độ ẩm 70%(±5%), thời gian 10 giờ. Giai đoạn 2- cài đặt nhiệt độ 70°C, độ ẩm 85%(±5%) thời gian 30 giờ. Giai đoạn 3- cài đặt nhiệt độ 80°C, độ ẩm 95% trong thời gian  200 giờ. Sau giai đoạn này tỏi đã chuyển sang màu đen hoàn toàn và có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, để tỏi đen đạt chất lượng tốt nhất thì cần phải lên men thêm nhiều ngày ở nhiệt độ thấp, trong giai đoạn này các phản ứng hóa học xảy ra trong tỏi đen vẫn diễn ra mạnh mẽ, các hợp chất đặc biệt được tạo ra nhiều hơn trong giai đoạn này. Sau giai đoạn ủ men nhiều ngày là giai đoạn sấy khô tỏi đen. Tổng thời gian làm tỏi đen là từ 35 -40 ngày sẽ cho tỏi đen có chất lượng tốt nhất. 

Với máy làm tỏi đen tự động hãng Mactech, các bước thay đổi trên đã được tích hợp vào chương trình điều khiển tự động, nên khách hàng sẽ rất yên tâm khi sử dụng máy. 


Tản mạn về thời gian lên men tỏi đen

Thời gian quá trình lên men tỏi từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc không phải là một giá trị cố định, trên thế giới hiện nay tồn tại nhiều cách làm tỏi đen khác nhau, mỗi cách làm sẽ có những khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian từng giai đoạn trong suốt quá trình lên men tỏi, do đó tổng thời gian cũng khác nhau. Sau khi lược dịch một số tài liệu nước ngoài chuyên sâu về cách làm tỏi đen, tôi thấy rằng thời gian lên men tỏi đen càng dài thì các hợp chất quý trong tỏi đen sẽ càng chất lượng hơn. Tuy nhiên khi đạt đến giới hạn thì không thể tăng thêm hàm lượng hợp chất quý trong tỏi đen nữa. Thời gian trung bình để đảm bảo chất lượng tỏi đen là 35 – 40 ngày, ngoài ra, 60 ngày và 90 ngày cũng là phương pháp của người nhật. 

 

Cách làm tỏi đen bằng máy sấy chuyên dụng

Hoặc theo tài liệu của người nhật(http://wheretoeat.com.sg/review/earthly-treasures-organic-black-garlic)

Cách làm tỏi đen bằng máy sấy chuyên dụng
Cách làm tỏi đen bằng máy sấy chuyên dụng

 Việc chúng ta sử dụng phương pháp nào còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và mục đích. Khi các bạn có kinh nghiệm trong việc làm tỏi đen thường sẽ chọn cách làm tỏi đen có hiệu quả nhất cả về thời gian và chất lượng. Nếu vì mục đích kinh doanh thì có thể sử dụng cách làm nhanh hơn, 12 ngày, 20 ngày hay 30 ngày cũng đều tạo ra được tỏi đen, nhưng vì thời gian ngắn nên chất lượng sẽ không đảm bảo tuy rằng tỏi vẫn chuyển sang màu đen mong muốn. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một số cách làm tỏi đen khác trong các bài viết tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc (3)

  Bình luận bị khóa.

  © 2015 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech Dryer / MactechDryer.com.
  Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
  0984.898.720 0966.309.086