Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Trước khi đề cập tới công dụng của tỏi đen, tôi sẽ sơ lược qua về công dụng của tỏi tươi đối với sức khỏe chúng ta. Trong bài viết này tôi có tham khảo nhiều tài liệu về tỏi trên một số trang báo uy tín của nước ngoài, mục đích là để chúng ta hiểu rõ hơn về công dụng của tỏi nói chung và tác dụng của tỏi đen nói riêng trong việc phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng….


Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe
Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe

Công dụng của tỏi tươi

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường sử dụng tỏi cho việc ăn uống hàng ngày như xào nấu các món ăn với tỏi, làm nước chấm tỏi ớt, dấm tỏi, ngâm rượu tỏi để uống và chữa bệnh….tuy nhiên do chúng ta chưa biết hết công dụng của tỏi nên việc sử dụng tỏi vẫn hạn chế, một phần do tỏi có mùi đặc chưng hơi khó chịu trong hơi thở và cũng chỉ cần tới tỏi khi chế biến thức ăn.

Nhiều nghiên cứu chuyên sâu của các tổ chức về sức khỏe con người trên thế giới đã cho thấy tác dụng tuyệt vời của tỏi đối với hầu hết các bộ phận cơ thể con người, từ việc điều trị tắc nghẽn động mạch, chống hoại tử vết thương, ngăn ngừa côn trùng cắn tới giảm khả năng bị nhiễm trùng…..ngoài ra nhiều nghiên cứu còn cho thấy tỏi có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cơ thể của chúng ta. Tỏi chứa một loạt các hoạt chất cùng nhau tạo ra rất nhiều các phản ứng hóa học có ích trong cơ thể con người, tỏi rất giàu mangan, canxi, photpho, selen, vitamin B6 và vitamin C, rất có lợi cho xương và tuyến giáp.

Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe
Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe

Tỏi cũng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium và arcen. Trên trang Greenmedinfo.com đã có một thống kê về tác dụng tích cực của tỏi đối với 150 loại bệnh tật. Nhìn chung, lợi ích của tỏi rơi vào 4 nhóm chính sau: 

  • Giảm nguy cơ viêm khớp xương.
  • Tăng cường chức năng miễn dịch (kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virut và các đặc tính chống kí sinh trùng).
  • Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và tuần hoàn ( chống đông máu, làm chậm mảng bám thành mạch, cải thiện lipid và làm giảm huyết áp).
  • Ngăn chặn hay kìm hãm sự phát triển của 14 loại tế bào ung thư ( bao gồm ung thư não, phổi, vú và tuyến tụy).

 Trong thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit sulfenic, chất được sinh ra trong quá trình phân hủy nhanh của chất allicin có trong tỏi, phản ứng với các gốc tự do và vô hiệu hóa chúng nhanh hơn bất kỳ hợp chất nào khác. Và như một chất chống nhiễm trùng, tỏi đã được chứng minh là có thể giết mọi thứ từ nấm candida (nấm sinh dục) tới Herpes (mụn nước), MRSA (khuẩn tụ cầu vàng), bệnh lao kháng thuốc, và thậm chí cả HIV.

Hoạt chất mạnh nhất của tỏi là Allicin, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng Allicin là một “kháng sinh” tự nhiên hiệu quả có thể diệt trừ mọi loại vi khuẩn thậm chí chúng đã kháng thuống kháng sinh. Một lợi ích nữa là các vi khuẩn không đủ khả năng để phát triển sức đề kháng với loại hợp chất này. Tuy nhiên phải sử dụng tỏi còn nguyên vẹn vì các hợp chất này dễ bị phá hủy sau 1 giờ kể từ khi tỏi bị đập dập.

Hơn 100 hợp chất khác nhau có trong tỏi, một vài trong số đó đến từ sự phân hủy nhanh chóng của chất Allicin. Sự hấp thu, chuyển hóa và tác dụng sinh học của tất cả các hợp chất này mới chỉ được biết đến một phần, tuy rằng chúng ta đã biết có vô số lợi ích của tỏi đối với sức khỏe chúng ta nhưng thực tế vẫn chưa biết hết chính xác những lợi ích đến từ các hợp chất có trong tỏi. 

Công dụng của tỏi đen

Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe
Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe

Tỏi đen đầu tiên được phát triển tại Hàn Quốc, nhưng đến ngày nay chúng đã được sử dụng rất rộng rãi trên toàn thế giới sau khi nhiều nghiên cứu về công dụng của tỏi đen được công bố đã cho thấy được tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người, lợi ích gấp nhiều lần so với tỏi tươi. Tỏi đen được sản xuất bởi quá trình lên men của tỏi tươi trong một môi trường kiểm soát độ ẩm cao ở nhiệt độ từ 55-80°C kéo dài trong thời gian 40 ngày, không chất phụ gia, không chất bảo quản…chỉ cần tỏi nguyên chất. Quá trình lên men dài ngày này đã làm cho tỏi tươi chuyển thành màu đen, dạng thể mềm, có hương vị của dấm, nước tương và vị ngọt của hoa quả, ngay cả những người ghét tỏi cũng có thể thường xuyên ăn tỏi đen bởi hương vị của chúng. 

Trong quá trình lên men tỏi đen, có một số chất quan trọng của tỏi bị làm giảm hàm lượng nhưng ngược lại các chất chống oxy hóa có trong tỏi tươi được gia tăng nhiều lần trong tỏi đen. Trong một nghiên cứu với chuột năm 2009 các nhà nghiên cứu nhật bản đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong tỏi đen có hiệu quả hơn nhiều so với tỏi tươi trong việc làm giảm kích thước các khối u. Trong nhiều nghiên cứu khác trên thế giới cũng chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong tỏi đen cao hơn nhiều lần so với tỏi tươi. Ngoài ra, tỏi đen còn chứa hợp chất lưu huỳnh SAC với nồng độ cao, có nhiều lợi ích về sức khỏe trong việc ức chế cholesterol. 

Một lợi thế của hợp chất lưu huỳnh SAC là nó dễ hấp thu và ổn định hơn nhiều so với allicin trong tỏi tươi, các nhà nghiên cứu tin tưởng nó đóng vai trò quan trọng trong tổng thể lợi ích sức khỏe của tỏi đen. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể tỏi đen không hiệu quả như tỏi tươi, ví dụ, trong việc chống nhiễm trùng thì tỏi tươi sẽ tốt hơn vì hàm lượng allicin nhiều hơn trong tỏi đen. 

Theo một công bố của tạp chí Blue Fortune Farm ở mỹ, chúng ta có thể thấy rằng hàm lượng các thành phần quan trọng trong tỏi đen nhiều hơn tỏi tươi nhiều lần:

Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe
Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe

Theo nguồn tư liệu: http://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2014/04/21/sprouted-black-garlic.aspx

Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe
Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe

Cũng theo một tài liệu nổi tiếng khác cung cấp thông tin hữu ích về công dụng của tỏi đen như sau:

Tỏi trắng hay còn gọi là tỏi tươi mặc dù sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực ẩm thực, nhưng tỏi đen lại rất được chú ý trong lĩnh vực y tế, y học bởi hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi cho sức khỏe khác là rất cao. Tỏi đen được giới thiệu tới thị trường khoảng 5 năm trước đây bởi người Hàn Quốc, tỏi đen được tạo nên từ tỏi tươi thông qua một quá trình lên men dài cả tháng dưới sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm. 

Sau quá trình lên men dài ngày, tỏi thông thường được chuyển hóa thành siêu tỏi. Các hợp chất lưu huỳnh SAC (s-allylcysteine), một thành phần tự nhiên của tỏi tươi và là một dẫn xuất của acid amin cysteine, đã được tìm thấy ở tỏi đen với nồng độ lớn hơn nhiều, được cho là giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư, theo báo cáo của Healthmad.com.

Tỏi trắng có chứa hàm lượng cao allicin, một chất kháng sinh mạnh trong tự nhiên, giúp cơ thể kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, chống nhiễm trùng…Hàm lượng SAC trong tỏi đen cao giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất allicin hơn. Nên việc sử dụng kết hợp cả hai loại tỏi này rất tốt, chúng bổ xung hỗ trợ cho nhau trong việc hấp thu vào cơ thể.

Tỏi cũng là chất chống oxy hóa, nhưng với tỏi đen thì chất chống oxy hóa còn lớn hơn gấp 2 lần trong tỏi tươi. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi bệnh tật và giúp làm chậm quá trình lão hóa, triệt tiêu các gốc tự do gây hại cho tim mạch…

Sự lên men sản xuất tỏi đen làm giảm mùi hăng, vị khó chịu của tỏi tươi, đồng thời tỏi đen cũng dễ sử dụng, tạo cảm giác ngon miệng và hấp dẫn, chúng có hương vị của trái cây sấy khô, khói, vị ngọt và hơi dai. Nhiều người thường xuyên sử dụng tỏi tươi để bổ xung dưỡng chất cho cơ thể nhưng một nhược điểm lớn là rất nặng mùi trong hơi thở và mồ hôi của họ. Nhưng với tỏi đen thì hoàn toàn khác, có thể sử dụng số lượng lớn hàng ngày mà hoàn toàn không có mùi khó chịu, đây cũng là ưu điểm rất lớn của tỏi đen.

Theo nguồn http://www.livestrong.com/article/74835-health-benefits-black-garlic/

Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe
Công dụng của tỏi đen, ích lợi thiết thực cho sức khỏe

 Lời kết: Nói đến công dụng của tỏi đen thì có rất nhiều, trong bài viết này tôi tạm dịch một số công dụng chính của tỏi đen đã được các tạp chí y học nổi tiếng trên thế giới công bố. Đây là những thông tin hữu ích nhất cho các bạn muốn hiểu sâu sơn về công dụng tỏi đen.

Để sản xuất được tỏi đen đạt chất  lượng nhất thì cần sử dụng tới máy làm tỏi đen chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt để kiểm soát chặt chẽ môi trường nhiệt độ và độ ẩm.  Trên thế giới hiện nay, đặc biệt ở nhật bản và hàn quốc, có nhiều loại máy làm tỏi đen rất tốt, tuy nhiên khi nhập về Việt Nam thì giá thành rất cao. Chúng tôi là đơn vị thứ 2 sản xuất được máy làm tỏi đen đạt chất lượng cao tại Việt Nam với giá thành phù hợp, máy hoạt động tự động hoàn toàn mà không phải điều chỉnh tay. Các bạn cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. 

 

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2015 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo 0984 898 720
    0984.898.720