Cây cỏ ngọt và những lợi ích mà nó mang lại


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Mactech Viet Nam – Cây cỏ ngọt là một loại cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Cỏ ngọt có độ ngọt gấp nhiều lần so với đường mía nhưng lại không chứa calo. Chính vì đặc tính này nên cỏ ngọt được dùng nhiều trong công nghiệp làm bánh kẹo nước giải khát và dùng trong đời sống hàng ngày như một chất tạo ngọt an toàn với những người bị tiểu đường.


Cây cỏ ngọt và những lợi ích mà nó mang lại
Cây cỏ ngọt và những lợi ích mà nó mang lại

Đôi nét về cây cỏ ngọt

Cây cỏ ngọt là một loại cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ thuộc họ cúc. Giống như cái tên, loại cây này có vị ngọt nên được gọi là cỏ ngọt hay cỏ mật ong, cúc ngọt … Hiện nay cỏ ngọt được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới nhưng tập trung nhiều nhất ở Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Paraguay và Brazil. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu cỏ ngọt lớn nhất thế giới.

Cỏ ngọt có chứa một số chất tạo ngọt như stevioside, steviolbioside, rebaudiosides AE và dulcoside. Do vậy, khi ăn chúng ta có cảm giác ngọt. Hầu như tất cả các bộ phận của cỏ ngọt đều có vị ngọt. Tuy nhiên, độ ngọt thường tập trung nhiều nhất ở lá răng cưa màu xanh đậm. Lá cỏ ngọt sấy khô có độ ngọt gấp khoảng 40 lần so với đường mía, tuy nhiên vì chứa nhiều chất tạo ngọt nên vị ngọt của cỏ ngọt không thuần vị như đường mía. Khi lá cỏ ngọt được chiết xuất, vị ngọt của nó có thể gấp 300 lần đường mía và gần như không cung cấp calo.  

Từ rất lâu trước đây, người ta đã sử dụng cỏ ngọt để thay thế đường làm chất tạo ngọt trong thực phẩm, đồ uống. Cho đến 1991, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ ngọt gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có khả năng gây ra ung thư nên từ đó các nước phương tây ít sử dụng cỏ ngọt hơn. Đến năm 2008, các nghiên cứu mới nhất của Mỹ đã công bố kết quả về độ an toàn của cỏ ngọt và từ đó cỏ ngọt được dùng phổ biến hơn. Dù vậy, các nước châu Á và Nam Mỹ vẫn sử dụng cỏ ngọt từ hàng ngàn năm trước và cũng không phát hiện thấy có những tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Cây cỏ ngọt và những lợi ích mà nó mang lại
Cây cỏ ngọt và những lợi ích mà nó mang lại

Cỏ ngọt dùng để làm gì?

Cỏ ngọt có vị ngọt hơn rất nhiều lần so với đường mà giá thành lại rẻ nên nó được dùng nhiều trong việc thay thế đường trong chế biến thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống …. Ngoài ra, ở các nước châu Á, cỏ ngọt còn được dùng trong y học cổ truyền để hỗ trợ giảm cân, điều trị nhiễm trùng vết thương, chống viêm, tiêu sưng và giúp điều trị chứng trầm cảm.

Ngoài ra, cỏ ngọt là chất tạo ngọt nhưng khi vào cơ thể lại không bị hấp thụ nên nhưng người bị tiểu đường có thể sử dụng cỏ ngọt mà không sợ bị tăng đường huyết. Ngoài ra, cỏ ngọt còn được cho là tốt cho hệ tim mạch, mát gan, giải độc thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, các tác dụng này thường được y học cổ truyền áp dụng còn y học hiện đại vẫn chưa có những nghiên cứu chính thức công nhận những lợi ích này của cỏ ngọt.

Vì chất tạo ngọt trong cỏ ngọt không bị cơ thể hấp thụ nên sử dụng cỏ ngọt gần như không cung cấp calo cho cơ thể. Vì thế mà cỏ ngọt được dùng để hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, các bạn chú ý rằng, cỏ ngọt chỉ là một trong những thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân, nếu các bạn có chế độ ăn uống không hợp lý thì vẫn có thể tăng cân như bình thường.

Lá cỏ ngọt sấy khô
Lá cỏ ngọt sấy khô

Cỏ ngọt có thể là dạng bột hoặc dạng nước

Cỏ ngọt sau khi được hái sẽ được rửa sạch sau đó sấy khô để bảo quản. Các bạn có thể mua cỏ ngọt dạng lá khô sau đó ngâm vào trong nước để uống. Tuy nhiên, cỏ ngọt cũng có thể được sấy khô sau đó nghiền thành bột và sử dụng như một chất tạo ngọt trong thực phẩm. Ngoài ra, cỏ ngọt còn có thể được chiết xuất thành dạng nước với độ tinh khiết và độ ngọt cao hơn nhiều lần so với dạng bột. Vì thế, khi mua cỏ ngọt, không nhất thiết cỏ ngọt phải là dạng lá khô mà còn có thể là dạng bột hoặc dạng nước nhé.

Cây cỏ ngọt
Cây cỏ ngọt

Chú ý khi chữa bệnh bằng cỏ ngọt

Cỏ ngọt được cho là có tác dụng chữa nhiều bệnh nhưng không có bất kỳ một nghiên cứu nào chứng minh và khẳng định điều này. Tuy nhiên, ở Nam Mỹ và Châu Á, cỏ ngọt được sử dụng từ lâu như một vị thuốc trong y học cổ truyền rất tốt cho sức khỏe. Dù vậy, nếu các bạn muốn dùng cỏ ngọt chữa bệnh, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ đông y để được tư vấn cách sử dụng cụ thể. 

Hoa của cây cỏ ngọt
Hoa của cây cỏ ngọt

Kết luận

Cỏ ngọt là một loại cây có vị ngọt được dùng nhiều để thay thế đường trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Cỏ ngọt được cho là có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng chưa được y học hiện đại công nhận mà chỉ áp dụng trong y học cổ truyền ở một vài quốc gia. Vì thế, tác dụng chính của cỏ ngọt chỉ là chất tạo ngọt thay thế cho đường mà thôi.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720