Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cỏ ngọt sấy khô, sử dụng máy sấy lạnh khô nhanh, giữ màu xanh tự nhiên

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Cỏ ngọt sấy khô, một loại thảo dược có độ ngọt gấp nhiều lần đường kính và đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong lĩnh vực đồ uống, thực phẩm cũng như y học. Cỏ ngọt sấy khô tuy có độ ngọt rất cao nhưng lại mang rất ít năng lượng, chất tạo ngọt trong cỏ ngọt không phải là đường mà là glucozit không sinh năng lượng, có khả năng tạo ngọt rất mạnh mà không gây độc hại cho cơ thể, thường sử dụng cho người ăn kiêng, bệnh tiểu đường, cao huyết áp…Cây cỏ ngọt ngày nay được trồng rất rộng rãi ở nước ta, nhưng vẫn chủ yếu tập trung tại một số tỉnh như Hà Giang, Cao Bằng, Daklak, Hà Tây, Lâm Đồng…Để làm cỏ ngọt sấy khô, cỏ ngọt cần thu hoạch trước khi nở hoa để đảm bảo độ ngọt trong lá không bị giảm đi.

Cây cỏ ngọt và cỏ ngọt sấy khô
Cây cỏ ngọt và cỏ ngọt sấy khô

Tác dụng của cỏ ngọt sấy khô

Cây cỏ ngọt sau khi được thu hoạch cần phải phơi khô hoặc sấy khô mới sử dụng được, lưu ý là cần phải thu hoạch trước khi cây nở hoa bởi độ ngọt của phần thân và lá sẽ giảm đi sau khi cây ra hoa. Trong nhiều trường hợp cây cỏ ngọt sấy khô bị ngái khi sử dụng, chúng ta có thể xử lý bằng cách làm ướt lại, ủ thời gian ngắn rồi sấy khô lại là sẽ hết ngái. Cây cỏ ngọt chủ yếu được sử dụng để tạo ngọt cho thực phẩm như bánh ngọt, nước ngọt, được sản xuất thành các viên tạo ngọt, làm bánh kẹo….Trong đông y, cây cỏ ngọt sấy khô được sử dụng để làm trà uống cho những người bị bệnh tiểu đường, béo phì, người già, người cao huyết áp và những người cần ăn kiêng. Chất tạo ngọt trong cây cỏ ngọt mặc dù rất ngọt, ngọt gấp 200 lần so với đường kính nhưng lại không sinh năng lượng, ngược lại còn giúp người bệnh thấy dễ chịu, lợi tiểu, huyết áp ổn định. Ngoài ra, sử dụng cỏ ngọt còn tốt cho da, mượt tóc, giảm viêm răng miệng, các bạn có thể tham khảo thêm về loại cỏ này. 

Cỏ ngọt sấy khô làm trà
Cỏ ngọt sấy khô làm trà

Cách sử dụng cây cỏ ngọt

Cây cỏ ngọt là một loại thảo dược, do vậy trước khi đưa vào sử dụng cần phải phơi khô hoặc sấy khô trên máy sấy dược liệu để đảm bảo cây cỏ ngọt khô hoàn toàn, bảo quản được lâu mà không bị mốc. Phơi nắng là biện pháp phổ biến và không tốn chi phí, nhưng đổi lại chất lượng cỏ ngọt khô sẽ kém do thời tiết thất thường, độ khô không đạt yêu cầu, màu sắc biến đổi nhanh, không giữ được màu xanh tự nhiên. Ngày nay với công nghệ phát triển nhanh, các loại máy sấy công nghệ cao đã được sử dụng rất phổ biến. Với cỏ ngọt, sử dụng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh đều được, bởi máy sấy nhiệt đáp ứng nhiệt sấy từ 35-95oC khá phù hợp với sấy dược liệu ở mức 45-60oC. Còn máy sấy lạnh là dòng máy cao cấp hơn, cho phép sấy ở nhiệt thấp 10-50oC giúp sấy khô ở nhiệt thấp đồng thời giữ màu sắc tự nhiên tốt hơn, chất lượng sản phẩm cao hơn, nhưng giá thành máy cao hơn khá nhiều.

Lá cỏ ngọt sấy khô
Lá cỏ ngọt sấy khô

Trên đây là một số thông tin liên quan tới việc sấy khô cỏ ngọt để có thể thu được cỏ ngọt sấy khô đạt chất lượng tốt nhất, nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, hoặc đơn giản là các bạn có thể tự sấy khô tại được khi có sử dụng máy sấy mini gia đình. Trong các nội dung tiếp theo, tác giả sẽ đề cập tới việc sấy khô các loại thảo mộc khác. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung trên website này.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720