Sấy khô củ bình vôi đảm bảo chất lượng dược liệu


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Củ bình vôi là một loại dược liệu quý được các nhà thuốc sử dụng để bào chế thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp và còn nhiều tác dụng khác của củ bình vôi đang được nghiên cứu và khai thác. Bột củ bình vôi chính là phần quan trọng nhất và chứa hàm lượng hoạt chất nhiều nhất. Trong quá trình sấy khô củ bình vôi cần phải lưu ý đến chế độ sấy để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Dưới đây là một vài lưu ý mà người bào chế bột củ bình vôi cần xem xét để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Sấy khô củ bình vôi đảm bảo chất lượng dược liệu
Sấy khô củ bình vôi đảm bảo chất lượng dược liệu

Hoạt chất quý để bào chế thuốc gây ngủ trong củ bình vôi có tên là Rotundin (theo tài liệu sưu tầm), hoạt chất này rất dễ bị hư hỏng trong quá trình sấy khô bởi chế độ sấy không phù hợp.

  • Nhiệt độ sấy khô củ bình vôi hay sấy khô bột củ bình vôi cần thấp hơn 60oC, bởi nếu sấy khô ở nhiệt độ cao hơn thì hoạt chất rotundin sẽ thay đổi và không còn tác dụng. Do vậy trong quá trình sấy khô cần kiểm soát tốt nhiệt độ sấy. Máy sấy bột củ bình vôi được điều khiển bằng hệ thống cảm biến nhiệt điện tử và điều khiển PID chính xác mới đảm bảo nhiệt độ trong máy chính xác theo yêu cầu. 
  • Tránh ánh nắng, đây cũng là một lưu ý quan trọng để chất lượng sản phẩm tốt hơn. Hoạt chất rotundin rất nhạy cảm với ánh nắng, do vậy nếu sấy khô bằng cách phơi nắng sẽ làm giảm hàm lượng rotundin trong bột củ bình vôi. Chính vì vậy cần phải sử dụng máy sấy nhiệt thấp mới cho sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
Củ bình vôi được thái và cho vào khay sấy
Củ bình vôi được thái và cho vào khay sấy

Với các cơ sở sản xuất lớn, củ bình vôi thường được chế biến thành bột, sấy khô rồi mới đến khâu bào chế thuốc ngủ, an thần….Cách sử dụng đơn giản khác mà chúng ta có thể tự làm khi có củ bình vôi là thái mỏng, sấy khô rồi đun nước uống, rất tốt cho người mất ngủ hay khó ngủ.

Củ bình vôi sau khi đã sấy khô
Củ bình vôi sau khi đã sấy khô

Khi phơi khô cũng cần lưu ý là không nên phơi quá nắng, nên phơi nắng vừa phải hoặc phơi dưới mái che nắng là tốt nhất để tránh bị mất hàm lượng rotundin.

Trên đây là một vài lưu ý trong quá trình sấy khô củ bình vôi hay sấy khô bột củ bình vôi để đảm bảo chất lượng hay hàm lượng hoạt chất rotundin đạt cao nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720