Tác dụng của chùm ngây khô, một loại lá giàu chất dinh dưỡng

Tôi thường nghe người ta nói rằng lá chùm ngây có lượng protein nhiều gấp 4 lần thịt bò, cũng có nhiều tài liệu nói rằng lượng protein trong lá chùm ngây ngang với thịt, lượng vitamin C gấp 7 lần cam, điều này có thực hay không ? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu trên nhiều tài liệu, từ mạng internet tới sách báo, truyền thông, các chuyên gia về thực vật và thảo dược…Dưới đây, giáo sư Nguyễn Lân Dũng sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tác dụng của cây chùm ngây.

Cây chùm ngây có khá nhiều tại nước ta, có thể trồng bất cứ nơi nào như cây rau ngót. Tuy nhiên do chưa được phổ biến nên vẫn ít người biết tới. Lá chùm ngây có thể sử dụng thường xuyên làm rau ăn, làm trà uống rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi, làm bột nấu cháo tốt cho trẻ em. Để làm trà uống hàng ngày, các bạn cần sấy khô chùm ngây mới có thể bảo quản lâu dài. Chùm ngây khô giữ nguyên chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin và các chất chống oxy có trong lá chùm ngây tươi. Trong bài viết về cách làm chùm ngây khô tôi có hướng dẫn cách làm tại nhà rất tiện lợi để sử dụng.

chum-ngay-say-kho

Lá chùm ngây rất dễ sấy khô, có thể phơi khô ngoài ánh nắng mặt trời nhưng chất lượng sẽ kém hơn so với sử dụng máy sấy thực phẩm để sấy khô. Sau khi sấy, các bạn cần bảo quản chùm ngây khô trong các túi nilong thực phẩm chuyên dụng hoặc trong các hộp thủy tinh đạy kín.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu về tác dụng tốt của chùm ngây thì chúng ta cũng cần tìm hiểu về mặt chưa tốt và cách sử dụng chưa hợp lý. Cũng giống như lượng đường được hấp thụ vào cơ thể, nếu quá nhiều sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường, hay lượng đạm quá nhiều khi ăn nhiều hải sản sẽ gây bệnh good. Do vậy, sử dụng chùm ngây khô để làm trà uống hay nấu canh cũng cần hạn chế, sử dụng ở mức vừa phải mới có tác dụng tốt. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai cần tránh ăn chùm ngây, bởi chùm ngây dễ gây xảy thai.   

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về chùm ngây khô, các bạn nên tìm hiểu ở nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Trên đây là một vài ý kiến bổ xung cho các bạn. Xin chân thành cảm ơn

Ý kiến bạn đọc

    © 2016 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.