Tác dụng từ củ riềng – không chỉ để ăn mà còn chữa nhiều bệnh

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Tác dụng từ củ riềng – Củ riềng là một loại củ rất quen thuộc với người Việt Nam được nhắc đến trong câu ca dao: “Con gà cục tá lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi, con cho khóc đứng khóc ngồi, mẹ ơi đi chợ mua tôi đồng riềng“. Từ xa xưa, củ riềng đã được người Việt Nam dùng như một loại gia vị trong nấu ăn và được coi là một vị thuốc trong y học cổ truyền giúp chữa rất nhiều chứng bệnh hiệu quả.

Tác dụng từ củ riềng
Tác dụng từ củ riềng

Đôi nét về cây riềng

Riềng có tên tiếng anh là galangal là một loại cây thuộc họ gừng. Cây riềng là loại cây nhỏ, thân rễ mọc bò ngang, dài. Cụm hoa mặt trong màu trắng, mép hơi mỏng, kèm hai lá bắc hình mo, một màu xanh, một màu trắng. Lá không cuống, có bẹ, hình mác dài. Củ của cây riềng có chứa nhiều tinh dầu có vị cay thường được sử dụng như một loại gia vị trong nhiều món ăn. Đặc biệt, ở các nước Đông Á và Đông Nam Á, riềng được dùng phổ biến hơn trong các món ăn. Ở Việt Nam, riềng được trồng và bán rất phổ biến để chế biến món ăn. Chúng ta có thể dễ dàng mua được riềng tươi tại tất cả các chợ và siêu thị. Ngoài gừng tươi nguyên củ, hiện nay thị trường còn bán nhiều loại riềng được chế biến sẵn như riềng thái lát hay riềng xay …

Tác dụng từ củ riềng
Tác dụng từ củ riềng

Ngoài tác dụng để làm thực phẩm, riềng còn được nhiều nước dùng để làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền. Trong Đông Y, riềng còn được gọi là lương khương hay cao lương khương là một vị thuốc có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị. Riềng trong y hoc cổ truyền thường được thái lát mỏng, sấy khô sau đó kết hợp với các vị thuốc khác sắc lấy nước uống để chữa bệnh.

Tác dụng từ củ riềng
Tác dụng từ củ riềng

Tác dụng từ củ riềng

1. Riềng dùng làm gia vị trong các món ăn

Từ lâu các cụ đã có câu ca dao: “Con gà cục tá lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi, con cho khóc đứng khóc ngồi, mẹ ơi đi chợ mua tôi đồng riềng“, ý nghĩa của câu ca dao này nói về các loại gia vị phù hợp nhất với các món ăn. Thịt gà thì nên đi kèm lá chanh, thịt lợn thì nên có hành (củ hành muối), thịt chó thì nên dùng với riềng. Và tất nhiên, từ lâu riềng đã là một loại gia vị dùng để nấu ăn trong nhiều món như kho cá, nấu giả cầy, chả riềng và không thể thiếu món thịt chó được.

Hiện nay, củ riềng được bán rất phổ biến ở các chợ và siêu thị, các bạn có thể mua được riềng tươi rất dễ dàng. Giá riềng thay đổi tùy theo nhu cầu và thời điểm của thị trường, tuy nhiên giá riềng tươi khá rẻ chỉ khoảng 30 – 50 ngàn đồng/kg. Ngoài riềng tươi, hiện nay còn có riềng xay sẵn được bán với giá tương đương riềng tươi, người mua chỉ cần mang về rồi cho vào để chế biến các món ăn không cần sơ chế lại rất tiện lợi.

Tác dụng từ củ riềng
Tác dụng từ củ riềng

2. Riềng dùng để chữa bệnh

Tác dụng từ củ riềng ngoài làm thực phẩm còn được biết đến khá nhiều vì có công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền. Theo y học cổ truyền, riềng còn được gọi là lương khương hay cao lương khương là một vị thuốc có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị. Riềng trong y học cổ truyền thường được thái lát mỏng, sấy khô sau đó kết hợp với các vị thuốc khác sắc lấy nước uống hoặc ngâm rượu dùng để xoa bóp. Một số bệnh dùng riềng để chữa có thể kể ra như: 

 • Chữa đau xương khớp
 • Chữa đau bụng do lạnh
 • Chữa phong thấp
 • Chữa sốt rét
 • Trị chứng đầy bụng, khó tiêu
 • Chữa đau dạ dày do hư hàn
 • Chữa hắc lào
 • Chữa lang ben
 • Chữa ho, viêm họng, tiêu hóa kém
 • Chữa ăn không tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng thổ tả
 • Chữa tỳ vị hư hàn, đau bụng sôi bụng, đại tiện phẩn lỏng
 • Chữa tiêu chảy nhiều lần, phân có lẫn bọt, quấy khóc ở trẻ em
 • Chữa ngộ độc thức ăn, đau bụng, nôn mửa
 • Chữa chứng “Ngũ Canh tả”
 • Đau dạ dày do hư hàn
 • Đau dạ dày cấp
Tác dụng từ củ riềng
Tác dụng từ củ riềng

Tuy riềng dùng để chữa bệnh rất an toàn và ít có tác dụng phụ nhưng tùy vào tình trạng sức khỏe, thể chất của mỗi người sẽ có cách dùng khác nhau. Chính vì thế, mặc dù có nhiều bài thuốc về việc sử dụng riềng để chữa bệnh nhưng các bạn chỉ nên xem để tham khảo chứ không nên tùy tiện áp dụng. Hãy tới các phòng khám đông y để được khám và được các bác sĩ cho thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của các bạn nhé.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720