Tác hại của củ riềng và một vài chú ý khi sử dụng riềng làm thuốc

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Tác hại của củ riềng – Khi sử dụng củ riềng làm thuốc nhiều người vẫn cho rằng nó khá an toàn và gần như không gây ra các tác dụng phụ nào đáng kể. Tuy nhiên, có đáng kể hay không thì cứ nêu ra mới biết được. Sau đây sẽ là một vài chú ý khi sử dụng củ riềng làm thuốc, các bạn xem kỹ và tự quyết định xem có nên tự ý dùng củ riềng làm thuốc hay đến các phòng khám đông y thì tốt hơn nhé.

Tác hại của củ riềng
Tác hại của củ riềng

Tác hại của củ riềng

1. Phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng riềng chữa bệnh

Riềng là một loại thực phẩm an toàn, hiện chưa có những trường hợp nào phát hiện tác hại đáng kể khi dùng riềng chữa bệnh. Tuy nhiên, cá bác sĩ đều khuyên phụ nữ mang thai không nên dùng riềng chữa bệnh có thể ảnh hưởng đến thể trạng. Còn ảnh hưởng ra sao thì còn tùy từng người với thể trạng khác nhau mới có thể kết luận được. Dù sao phụ nữ mang thai trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược nào để chữa bệnh cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

2. Riềng cũng có thể gây ra dị ứng

Trong riềng chứa nhiều tinh dầu, loại tinh dầu này tạo nên hương vị cay của riềng và cũng có nhiều người bị dị ứng với loại tinh dầu này. Do vậy, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường khi ăn riềng thì nên cẩn thận vì có thể bạn bị dị ứng với riềng nhé. Còn hậu quả khi bị dị ứng nặng thì chắc không phải nói nhiều ai cũng hiểu phải không.

3. Riềng làm tăng lượng axit trong dạ dày

Riềng có thể dùng để chữa các bệnh dạ dày hay đau thượng vị nhưng thực tế khi chữa bệnh cần phải kết hợp với các vị thuốc khác. Còn nếu các bạn ăn riềng sống hay các món ăn có riềng sẽ kích thích dạy dày tiết nhiều axit hơn so với bình thường gây cảm giác khó chịu đối với những người bị các bệnh về dạ dày, đại tràng. Đây là một tác hại của củ riềng mà ít người để ý tới.

4. Dùng riềng không đúng cách làm bệnh nặng hơn 

Cũng giống như củ gừng, củ riềng là một loại thảo dược có tính ấm giúp chữa các bệnh liên quan đến phong hàn. Tuy vậy, nếu không nắm rõ về nguyên nhân của bệnh cũng như thể trạng của bản thân mà tự ý dùng riềng chữa bệnh thậm chí còn có thể làm bệnh nặng hơn. Với những những bị đau bụng do lạnh bụng, dùng riềng có thể chữa được nhưng nếu người bị đau bụng do nóng thì không nên dùng sẽ làm bệnh tình trầm trọng hơn.

Tác hại của củ riềng
Tác hại của củ riềng

Một vài chú ý khi sử dụng riềng làm thuốc

1. Không tự ý dùng riềng để chữa bệnh

Theo y học cổ truyền, không dùng đối với chứng nhiệt thịnh, âm hư. Sách Bản thảo kinh sơ viết: “Vị hỏa sinh nôn, thương thử hoắc loạn, tiêu chảy hỏa nhiệt tâm hư gây đau, kị dùng”. Ý của câu này nói rằng riềng có tính nóng nên không dùng với người bị tiêu chảy do nóng. Vì thế, để tránh cá tác hại của củ riềng, khi dùng riềng chữa bệnh các bạn nên tới khám tại các phòng khám đông y để được chuẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

2. Phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng riềng

Như đã nói ở trên, không nên tự ý dùng riềng để chữa bệnh và phụ nữ mang thai càng nên cẩn trọng khi dùng riềng. Riềng là một vị thuốc nên đôi khi có những tác dụng không tốt đối với thể trạng của phụ nữ mang thai. Vì thế phụ nữ mang thai có thể ăn riềng như một loại gia vị ăn kèm trong các món ăn, còn nếu dùng riềng để chữa bệnh thì nên cẩn trọng.

Với một vài tác hại của củ riềng vừa kể trên, các bạn có thể thấy riềng khá an toàn đối với đại đa số trường hợp. Tuy nhiên vẫn cần chú ý một số trường hợp hi hữu để tránh gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720