>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Công đoạn sấy khô đinh lăng trong quá trình sản xuất dược liệu

Củ đinh lăng, đối với thế hệ trẻ có thể chưa biết tới, với thế hệ ông cha chúng ta thì biết rất rõ về cây đinh lăng, củ đinh lăng. Trong giới y học cổ truyền hay Đông y, củ đinh lăng được ví như một loại nhân sâm của người Việt, bởi những tác dụng rất tốt đối với cơ thể mà củ đinh lăng mang lại. Trong y học cổ xưa đã sử dụng củ đinh lăng khô trong các bài thuốc chữa bệnh, ngày nay củ đinh lăng còn được sử dụng phổ biến hơn bởi tác dụng của chúng được biết tới nhiều hơn, cách sử dụng phổ biến hơn từ các phương thuốc chữa bệnh tới việc ngâm rượu uống hàng ngày. Trong quá trình sơ chế củ đinh lăng, việc sấy khô đinh lăng là cần thiết để bảo quản lâu dài và sử dụng. Củ đinh lăng, thân cây hay lá đinh lăng có thể để nguyên hoặc thái lát khi sấy khô, tùy theo yêu cầu.

Củ đinh lăng
Củ đinh lăng

Tác dụng của củ đinh lăng

Củ đinh lăng là một loại dược liệu quý với rất nhiều tác dụng tốt trong việc nâng cao sức khỏe và chữa bệnh. Đinh lăng có nguồn gốc từ nhân sâm nên tác dụng của đinh lăng cũng tương tự như nhân sâm nhưng ở mức độ thấp hơn, tuy vậy với chi phí thấp thì củ đinh lăng chính là nhân sâm của người ít tiền. Với cách sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ngâm rượu củ đinh lăng, công dụng của đinh lăng đã được biết tới nhiều hơn, rất phù hợp cho những người trung tuổi trở lên sử dụng hàng ngày. Củ đinh lăng ngâm rượu là cách rất tốt để chúng ta tận dụng được những tác dụng có lợi cho sức khỏe từ củ đinh lăng.

  • Tác dụng nâng cao sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần thoải mái.
  • Chống mệt mỏi, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi. 
  • Tăng khả năng thích nghi của cơ thể với điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, giảm căng thẳng.
  • Kích thích hệ thần kinh làm việc tốt hơn, hoạt hơn, nhanh nhạy hơn, kích thích hệ mạch máu não hoạt động tốt hơn. 
  • Tăng cường giải độc gan, lọc máu, giúp tăng cân dễ dàng hơn.
  • Giảm ho, chống dị ứng.
  • Tăng cường sinh lực, giảm liệt dương.
  • Giúp chữa lành vết thương nhanh chóng, kháng viêm.

Trên đây là những tác dụng chính của đinh lăng, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên các trang chuyên về dược liệu uy tín để thấy được hết tác dụng của cây đinh lăng, trong nội dung này tác giả chỉ đề cập sơ qua, mong thông cảm.

Phương pháp sấy khô đinh lăng phù hợp

Đinh lăng là thực vật thân gỗ, cũng giống như rất nhiều loại dược liệu khác, đều cần phải phơi khô hoặc sấy khô trước khi bảo quản và sử dụng. Với các bài thuốc thảo dược có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây như củ, rễ, thân, lá bởi mỗi bộ phận cây đinh lăng sẽ có những tác dụng riêng, chữa các bệnh khác nhau, khi sấy khô đinh lăng cần thái lát miếng mỏng để thuận tiện khi sử dụng. Khi ngâm rượu chủ yếu sử dụng phần củ rễ bởi đây là phần có tác dụng nhiều nhất và ngâm rượu lâu dài là phù hợp nhất, phần củ ngâm rượu thường dùng nguyên củ để tạo dáng trong bình rượu.

Sấy khô đinh lăng bằng phương pháp phơi thủ công
Sấy khô đinh lăng bằng phương pháp phơi thủ công

Phơi khô đinh lăng là cách thông dụng nhất khi sơ chế cây đinh lăng, tuy nhiên, với điều kiện thời tiết thất thường và quy mô sản xuất lớn, đồng thời cần đảm bảo chất lượng dược liệu nên phơi khô sẽ không phù hợp. Với các quy mô sản xuất lớn, sử dụng máy sấy dược liệu để sấy khô sản phẩm sẽ đảm bảo về chất lượng sản phẩm cao nhất, sấy khô nhanh, đảm bảo nhiệt độ sấy ổn định, sản phẩm khô kiệt nước. Sử dụng máy sấy trong sản xuất dược liệu thay vì phơi khô sẽ đem lại hiệu quả cao, giảm giá thành sản phẩm, giảm chi phí nhân công và không tốn diện tích.

Sấy khô đinh lăng bằng máy sấy
Sấy khô đinh lăng bằng máy sấy

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086