Quả bồ hòn sấy khô và cách sấy khô quả bồ hòn


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Qủa bồ hòn hay còn gọi là quả mắc hón, chủ yếu tập trung ở các tỉnh vùng núi phía bắc như cao bằng, lạng sơn, lai châu…Tác dụng của quả bồ hòn sấy khô thường được dùng làm chất tẩy rửa tự nhiên thay cho bột giặt bởi trong quả bồ hòn có nhiều hợp chất giúp tẩy rửa các vết bẩn có trong quần áo, vải len sợi, bông…rất tốt cho quần áo hay các loại sản phẩm cần giặt sạch mà không thể dùng chất tẩy rửa thông thường. Sấy khô quả bồ hòn trước khi sử dụng, bảo quản hay xuất khẩu là khâu cần thiết.

Quả bồ hòn sấy khô và cách sấy khô quả bồ hòn
Quả bồ hòn sấy khô và cách sấy khô quả bồ hòn

Sử dụng quả bồ hòn sấy khô để giặt sạch quần áo có chất liệu tơ lụa, len mềm, khăn hay tã trẻ em sẽ rất tốt khi không hề có các chất tẩy hóa học độc hại. Tuy rằng không phổ biến được sử dụng nhưng chúng đã được giới khoa học nghiên cứu và chứng minh là rất tốt. Có nhiều ưu điểm như vậy nhưng mức độ phổ biến không cao cũng bởi cách sử dụng còn khá phức tạp, trong cuộc sống khan hiếm thời gian như hiện nay thì việc sử dụng quả bồ hòn sẽ khá hạn chế.

Quả bồ hòn sấy khô và cách sấy khô quả bồ hòn
Quả bồ hòn sấy khô và cách sấy khô quả bồ hòn

Qủa bồ hòn sau khi thu hoạch cần được tách hạt, không sử dụng hạt mà chỉ sử dụng phần cùi vỏ, phơi khô hoặc sấy khô bằng máy sấy thực phẩm để đảm bảo độ khô hoàn toàn trước khi bảo quản hoặc vận chuyển đi xa. Các bạn có thể để nguyên hình dạng của quả bồ hòn hoặc bẻ nhỏ thành từng miếng để sấy khô nhanh hơn. Để sử dụng, chỉ cần cho lượng nhỏ quả bồ hòn khô vào nồi nước nóng 40-60oC ngâm trong 10-20ph, để nguội, sau đó lọc quả ra và dùng nước để giặt, chỉ cần ngâm 7-8 quả để giặt cho 5kg quần áo. Có thể sử dụng ngâm đi ngâm lại vài ba lần vẫn có tác dụng tốt. 

Sấy khô quả bồ hòn bằng máy sấy cũng khá đơn giản, tiện lợi mà rất nhanh khô, thời gian sấy khô hoàn toàn có thể chỉ cần 2-3 tiếng, nhiệt độ sấy từ 80-90oC, độ ẩm sấy để 20-30% là đạt yêu cầu. Sau khi sấy khô, cần bảo quản quả bồ hòn trong túi nilong kín hoặc trong các hộp thủy tinh đạy kín mới có thể bảo quản lâu dài. Nếu có thời gian, các bạn hãy sử dụng quả bồ hòn sấy khô để giặt quần áo nhé, rất tốt cho sức khỏe, nhất là với da em bé.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720