Hướng dẫn cách làm bột bồ hòn tại nhà rất đơn giản

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Cách làm bột bồ hòn – Quả bồ hòn hiện đang là một loại quả được nhiều chị em săn lùng. Với nhiều tiện ích như thay thế bột giặt, làm dầu gội đầu, làm nước rửa bát mà lại không hề có hóa chất nên rất yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu dùng quả bồ hòn nấu nước sẽ không để được lâu. Vì thế, có một cách sử dụng quả bồ hòn tiện ích hơn mà vẫn đảm bảo bảo quản được lâu đó chính là dùng bột bồ hòn. Ngày hôm nay, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột bồ hòn tại nhà rất đơn giản ai cũng làm được.


Hướng dẫn cách làm bột bồ hòn tại nhà
Hướng dẫn cách làm bột bồ hòn tại nhà

Một vài chú ý trước khi làm bột bồ hòn

Trước khi đi vào cách làm bột bồ hòn tại nhà, Mactech chú ý với các bạn một số điều như sau. Các bạn hãy đọc hết chú ý này trước khi thử làm bột bồ hòn nhé.

  1. Đun quả bồ hòn với nước sẽ có tác dụng tẩy rửa tốt hơn so với bột bồ hòn.
  2. Bột bồ hòn có thể dùng như bột giặt tuy nhiên vẫn cần túi lọc để bột không bị dính vào quần áo lại làm quần áo bẩn hơn.
  3. Bột bồ hòn có thể bảo quản được khá lâu tùy theo điều kiện bảo quản. Nếu bạn để ở những nơi khô thoáng không bị ẩm có thể bảo quản được trên 1 năm cũng không vấn đề gì.
  4. Tác dụng tẩy trắng của quả bồ hòn không mạnh mà chỉ có tác dụng giặt sạch là chính. Vì thế nếu muốn tẩy trắng các vết bẩn khó tẩy thì phải dùng thuốc tẩy nhé.
  5. Khi giặt bằng bột bồ hòn sẽ không có mùi thơm như bột giặt, nếu bạn muốn có mùi thơm có thể cho thêm vào một vài giọt tinh dầu trong khi giặt.

Do bột bồ hòn (250.000/kg) có giá đắt hơn khá nhiều so với quả bồ hòn khô (150.000/kg). Không chỉ vậy, bột bồ hòn cũng không thể kiểm tra được là có nguyên chất hay không nên nhiều chị em vẫn muốn tự làm bột bồ hòn tại nhà cho yên tâm. Sau đây sẽ là cách làm bột bồ hòn tại nhà để các chị em có thể tự làm vừa yên tâm về chất lượng lại vừa tiết kiệm được chi phí. 

Hướng dẫn cách làm bột bồ hòn tại nhà
Hướng dẫn cách làm bột bồ hòn tại nhà

Cách làm bột bồ hòn tại nhà

Bước 1: Kiểm tra quả bồ hòn

Khi các bạn mua quả bồ hòn, thường đó là loại quả đã tách hạt và phơi khô. Tuy nhiên, khi mua về các chị em cần kiểm tra lại xem quả bồ hòn đã tách hạt hay chưa nhé vì đôi khi người bán chỉ phơi khô mà không tách hạt. Mà chỉ có phần cùi mới chứa Saponin nên phần hạt cần phải bỏ đi.

Kế tiếp, mọi người nên kiểm tra xem quả bồ hòn đã đủ độ khô để làm bột hay chưa. Thường quả bồ hòn được bán trên thị trường có độ ẩm khoảng 20 – 30%. Độ ẩm này không cao và đủ điều kiện bảo quản được lâu nhưng nếu muốn làm bột bồ hòn thì cần độ ẩm từ 5 – 10% là tốt nhất (quả khô hẳn, gần như không chứa nước bên trong).

Cách làm bột bồ hòn - Kiểm tra quả bồ hòn khi mua về
Cách làm bột bồ hòn – Kiểm tra quả bồ hòn khi mua về

Bước 2: Phơi khô quả bồ hòn

Với quả bồ hòn chưa đạt đủ độ khô, chị em nên phơi thêm vài nắng nữa để quả bồ hòn khô hẳn. Khi quả bồ hòn đã khô đạt độ ẩm 5 – 10%, dùng tay bẻ cùi quả sẽ thấy cùi quả bị gãy ra chứ không dẻo như lúc đầu nữa.

Ngoài cách phơi nắng, mọi người có thể dùng máy sấy hoa quả để sấy cũng được. Chỉ cần để nhiệt độ sấy khoảng 80 độ C và sấy trong khoảng 30 phút là được. Một số loại máy sấy như máy sấy Mactech có cả bảng điều chỉnh độ ẩm, các bạn điều chỉnh thêm độ ẩm 10% và cũng sấy trong khoảng 30 nhé. Sau khi sấy xong, kiểm tra xem quả đả đủ độ khô chưa, nếu chưa đủ, sấy tiếp cho tới khi đạt độ khô mong muốn.

Sấy khô quả bồ hòn bằng máy sấy
Sấy khô quả bồ hòn bằng máy sấy

Bước 3: Xay bột bồ hòn

Sau khi phơi khô là đến công đoạn xay bột bồ hòn. Đến  bước này, chị em hãy dùng máy xay sinh tốt để xay nhé, chọn loại cối xay ngũ cốc và xay cho đến khi quả bồ hòn thành dạng bột là được. Do quả bồ hòn sau khi được phơi khô sẽ khá giòn nên việc xay rất dễ dàng, tuy nhiên cũng không cần thiết phải xay thành bột mịn đâu nhé vì máy xay sinh tố sẽ khó mà làm được điều này.

NOTE: Nếu chị em nào muốn xay thành dạng bột mịn có thể mang quả bồ hòn khô đến các cơ sở xay xát để xay thì sẽ xay được thành dạng bột mịn nhé.

Cách làm bột bồ hòn - xay quả bồ hòn bằng cối xay ngũ cốc
Cách làm bột bồ hòn – xay quả bồ hòn bằng cối xay ngũ cốc

Bước 4: Bảo quản và sử dụng

Bảo quản bột bồ hòn rất đơn giản. Chị em có thể bảo quản trong túi nilon sau đó buộc kín để không bi ẩm. Khi sử dụng bột bồ hòn, chị em hãy đổ ra một hộp nhỏ để dùng dần là được. Nếu bột bồ hòn bị ẩm mốc hoặc có mùi lạ, mùi khó chịu thì nên bỏ đi nhé.

Hướng dẫn cách làm bột bồ hòn tại nhà
Hướng dẫn cách làm bột bồ hòn tại nhà

Với các bước rất đơn giản để làm bột bồ hòn tại nhà, hi vọng chị em sẽ yên tâm hơn về bột bồ hòn do chính tay mình làm. Hơn nữa, chỉ cần bỏ ra chút thời gian nhưng cũng có thể tiết kiệm được kha khá chi phí so với việc mua bột bồ hòn ngoài thị trường rồi đấy. Chúc các chị em thành công với bột bồ hòn hand made.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720