Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn bạn nên biết


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Tác dụng của quả bồ hòn – Các cụ thường có câu “Ngậm bồ hòn làm ngọt” và bồ hòn đã trở thành một câu cửa miệng nhưng lại có ít bạn biết quả bồ hòn là quả gì. Ngày hôm nay, Machtech sẽ giới thiệu với các bạn về quả bồ hòn và tác dụng của quả bồ hòn để các bạn hiểu hơn về loại quả được nhắc đến khá nhiều này.


Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn
Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn

Cây bồ hòn và quả bồ hòn

Cây bồ hòn là một giống trong họ bồ hòn. Đây là một loại cây thân gỗ được trồng để lấy quả có nhiều ở khu vực phía bắc và vùng Tây Nguyên. Nếu các bạn chưa hình dung được cây bồ hòn ra sao thì xem trong ảnh phía dưới để biết nhé. Nói thêm, cây nhãn và cây vải đều là hai loại cây thuộc họ bồ hòn. Hai loại cây này khá là quen thuộc rồi phải không, cây bồ hòn có rất nhiều đặc điểm giống với hai loại cây này đấy.

Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn
Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn

Cây bồ hòn cho quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 và quả cũng mọc thành chùm như nhãn. Tùy vào các giống bồ hòn khác nhau nên cũng chia ra làm nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, bồ hòn có chứa Saponin nên nó thường được dùng để giặt quần áo thay cho xà phòng. Ngoài ra, trong y học cổ truyền, quả bồ hòn cũng có nhiều công dụng chữa bệnh và giúp thanh nhiệt, giải độc. Sau đây là một vài tác dụng của quả bồ hòn rất thiết thực với mọi người.

Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn
Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn

Tác dụng của quả bồ hòn

1. Dùng để thay thế xà phòng, bột giặt

Trong quả bồ hòn có chứa Saponin, đây là một chất có độc tính nhẹ và có tính chất tẩy các vết bẩn trên quần áo như xà phòng. Vì thế, từ rất lâu trước đây, quả bồ hòn được dùng phổ biến để giúp giặt sạch quần áo. Cách chế biến nước giặt quần áo từ quả bồ hòn rất đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 1 lít nước và 10 quả bồ hòn. Cho quả bồ hòn vào trong nước và đun sôi sau đó ngâm vài tiếng để Saponin tan hết trong nước. Lọc hết vụn quả bồ hòn trong nước là các bạn đã có nước giặt bồ hòn tự nhiên không hóa chất rồi.

Mặc dù quả bồ hòn có tác dụng như một loại bột giặt tự nhiên nhưng việc phải đun và ngâm khá mất thời gian, hơn nữa nước giặt quả bồ hòn có thời gian bảo quản không được lâu (chỉ khoảng gần 1 tháng) nên việc đun nước bồ hòn cũng sẽ khác lích kích với những chị em có công việc bận rộn. Một giải pháp khác dùng bồ hòn thay thế xà phòng và bột giặt đó chính là dùng bột bồ hòn. Quả bồ hòn sau khi đươc tách hạt và sấy khô sẽ được đem nghiền thành bột. Bột bồ hòn có thể bảo quản được rất lâu và có thể dùng trực tiếp bột bồ hòn để giặt giũ mà không cần đun nước bồ hòn mất thời gian. 

2. Dùng để thay thế dầu gội đầu

Tương tự với tác dụng dùng làm nước giặt quần áo, loại nước quả bồ hòn còn có thể dùng để gội đầu rất tốt. Gội đầu bằng quả bồ hòn sẽ giúp tóc chắc khỏe và đen mượt hơn. Cách dùng các bạn cũng đun quả bồ hòn với nước sau đó ngân vài tiếng rồi dùng nước đó gội đầu. Cuối cùng, xả lại bằng nước sạch nữa là được.

3. Chữa các bệnh ngoài da và trị mụn

Ngoài tác dụng làm bột giặt hay gọi đầu, quả bồ hòn còn giúp chữa một số bệnh ngoài da như làm tan độc tính của các vết côn trùng cắn và trị mụn. Nếu các bạn bị côn trùng cắn, chỉ cần thoa một chút nước quả bồ hòn lên là một lúc sau sẽ đỡ. Đối với những người bị mụn, rửa mặt pha một chút nước quả bồ hòn có tác dụng sát khuẩn rất tốt sẽ giúp trị mụn. Các bạn nhớ sau khi rửa mặt xong phải rửa lại bằng nước sạch nhé.

Chú ý: Quả bồ hòn có Saponin, đây là một chất độc nhẹ nên các bạn chú ý không nên để nước quả bồ hòn bắn vào mắt sẽ khiến các bạn bị cay mắt, đỏ mắt.

4. Quả bồ hòn dùng làm thuốc trong đông y

Quả bồ hòn không dùng để ăn nhưng lại dùng trong đông y để làm thuốc chữa nhiều bệnh thông dụng như trị viêm họng, nhiều đờm, viêm amidan, ho, nuốt đau, trị lỵ, đi tiểu ra máu, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, chữa hôi miệng, sâu răng, đau răng, chữa ghẻ, lở, hắc lào .. Không chỉ có quả, rễ cây bồ hòn cũng được dùng rất nhiều để làm thuốc chữa các chứng bệnh như cảm mạo, sốt cao, ho, khó thở và lá của cây bồ hòn có thể dùng để chữa bệnh ho gà.

Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn
Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn

Hạn chế của quả bồ hòn để giặt đồ

Quả bồ hòn là một loại quả khá an toàn với người dùng nên được nhiều chị em tin tưởng dùng thay thế cho bột giặt. Nếu nói về độ an toàn của nước giặt chế từ quả bồ hòn, hiện chưa thấy có cảnh báo gì về tác hại của việc dùng nước quả bồ hòn giặt đồ nhưng chị em nên chú ý: Saponin có trong quả bồ hòn là một chất độc nhẹ nên có thể gây kích ứng đối với da. Nếu nước quả bồ hòn bị bắn vào mắt có thể làm cay mắt, đỏ mắt. 

Một điểm đáng lưu ý là nước quả bồ hòn không giữ được lâu trong điều kiện thường, do vậy các bạn thường sẽ phải nấu nước bồ hòn thường xuyên khá là mất thời gian. Nếu dùng bột bồ hòn để thay thế bộ giặt, xà phòng cũng khá tốt và có ưu điểm là có thể bảo quản được lâu nhưng hiệu quả sẽ không tốt bằng đun nước bồ hòn. 

Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn
Quả bồ hòn và những tác dụng của quả bồ hòn

Với những tác dụng của quả bồ hòn vừa kể trên, các chị em có thể cân nhắc việc sử dụng quả bồ hòn để thay thế bột giặt rất tốt đấy nhé. Còn nếu muốn dùng quả bồ hòn để chữa bệnh thì nên đến khám và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720