>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Tỏi đen lý sơn và cách nhận biết

Tỏi đen Lý Sơn là loại tỏi đen được làm từ tỏi tươi trồng tại đảo Lý Sơn nên chất lượng cao hơn so với các loại tỏi được trồng tại các khu vực khác trên cả nước. Tỏi Lý Sơn đã nổi tiếng trong nước nhiều năm nay và đã được xuất khẩu ra nước ngoài, có rất nhiều bài báo nước ngoài đã viết về tỏi Lý Sơn. 


Tác hại của tỏi và lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng khi ăn tỏi
Tác hại của tỏi và lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng khi ăn tỏi

Hiện nay, với diện tích đất cát trên 300ha dành cho trồng hành tỏi chiếm 1/3 diện tích đảo Lý Sơn, hàng năm đảo Lý Sơn cung cấp trên 5000 tấn hành tỏi trên toàn quốc và xuất khẩu ra nước ngoài. Tỏi tươi Lý Sơn được người sử dụng trong và ngoài nước rất ưa chuộng bởi chất lượng của tỏi, mùi vị thơm dễ chịu, ngọt và không hăng nồng như tỏi khác, không bị hôi miệng khi ăn tỏi tươi. 

Tỏi đen lý sơn và cách nhận biết
Tỏi đen lý sơn và cách nhận biết

Tỏi trồng tại đảo Lý Sơn có cách chăm sóc khác so với tỏi trồng ở khu vực khác. Diện tích trồng tỏi trên đảo chủ yếu là đất cát ( được hình thành từ nham thạch núi lửa trộn với cát trắng), độ mặn cao, nên mỗi ngày người trồng tỏi phải tưới nước ngọt hai lần vào buổi sáng và buổi chiều để trung hòa độ mặn của nước biển, nếu quên tưới nước một ngày là tỏi sẽ chết ngay. Đây chính là những khó khăn của người trồng tỏi Lý Sơn để có được những tấn tỏi chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng trên cả nước.

Khu vực trồng tỏi ở Lý Sơn
Khu vực trồng tỏi ở Lý Sơn

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tỏi, và cũng nhiều người sử dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để bán giá cao hơn, nên người tiêu dùng thường khó mua đúng loại tỏi Lý Sơn. Đó chỉ là tỏi tươi, còn tỏi đen Lý Sơn sẽ khó phân biệt hơn nhiều. Khi các bạn lựa chọn mua tỏi đen, nên mua ở những cơ sở uy tín và có thương hiệu lâu năm. 

Tỏi đen Lý Sơn
Tỏi đeh Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn – cách phân biệt

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại tỏi, cả tỏi trong nước tới tỏi nhập từ trung quốc, ấn độ,…phổ biến nhất vẫn là tỏi trong nước được trồng ở các khu vực thuận lợi như Lý Sơn, Bình Thuận, Phan Rang, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Hải Dương…Tuy nhiên, tỏi được trồng tại huyện đảo Lý Sơn luôn khác biệt so với tỏi các vùng khác, từ hương vị tới chất lượng đều cao hơn. Để phân biệt tỏi Lý Sơn với các loại tỏi khác, các bạn dựa vào các đặc điểm sau:

Phân biệt tỏi đen Lý Sơn
Phân biệt tỏi đen Lý Sơn
  • Tỏi Lý Sơn có kích thước nhỏ hơn, thường bằng 1/2-2/3 tỏi nơi khác. 
Thu hoạch tỏi đen Lý Sơn
Thu hoạch tỏi đen Lý Sơn

(Các bạn để ý trên hình sẽ thấy củ tỏi lý sơn màu trắng và chỉ to hơn ngón tay người một chút)

  • Tỏi Lý Sơn có màu trắng, không sáng bóng, tép tỏi nhỏ.
  • Củ tỏi nhiều tép, thường từ 7-12 tép.

toi-ly-son-5

  • Lõi củ tỏi cũng là một đặc điểm để nhận biết, với tỏi Lý Sơn thì không có lõi trong củ tỏi. 
  • Khi ăn sống, tỏi Lý Sơn không bị cay nồng như tỏi khác mà có vị ngọt và thơm, mùi dễ chịu, không bị hôi miệng khi ăn tỏi tươi.

Tỏi đen Lý Sơn – cách lựa chọn sản phẩm 

Có thể nói Tỏi đen là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe hay còn gọi là thần dược rất tốt cho sức khỏe con người, sản phẩm này đã được người Hàn Quốc, Nhật Bản phát triển nhiều năm trước, được thế giới ưa chuộng và đến nay Tỏi đen đã nổi tiếng trên toàn thế giới bởi những lợi ích to lớn mà chúng mang lại cho sức khỏe chúng ta.

Tuy nhiên,  hiện nay có rất nhiều loại tỏi đen được bán trên thị trường nên người mua sẽ khó lựa chọn được sản phẩm tốt. Tỏi đen tốt được lựa chọn dựa trên 2 yếu tố, một là nguồn gốc tỏi và hai là quy trình làm tỏi đen phù hợp. Trong bài viết này tôi đã đề cập đến nguồn gốc của tỏi, phần quy trình làm tỏi đen chuẩn tôi đã đề cập trong bài viết cách làm tỏi đen. Để chọn được tỏi đen lý sơn các bạn cần dựa trên những đặc điểm của tỏi lý sơn để nhận biết, củ tỏi nhỏ, nhiều tép, tép nhỏ, không có lõi, đó là những đặc điểm chúng ta cần lưu ý khi chọn tỏi đen. 

Tỏi đen Lý Sơn
Tỏi đen Lý Sơn

Với loại tỏi cô đơn lý sơn cũng vậy, củ tỏi chỉ to như ngón tay cái, một tép tròn duy nhất. Số lượng tỏi cô đơn cũng rất ít vì loại tỏi này chỉ là sự phát triển không bình thường của tỏi lý sơn. Một sào tỏi chỉ thu được vài ba cân tỏi một nhánh mà thôi, nên việc chọn được tỏi cô đơn lý sơn không phải đơn giản chút nào. Với giá tỏi một nhánh tại đảo Lý Sơn hiện nay là khoảng 1,2 triệu đồng/kg, nên khi làm thành tỏi đen giá sẽ lên tới 4-5 triệu/1kg tỏi đen cô đơn. Đây chính là một điều rất khó với người mua khi muốn sử dụng tỏi đen một nhánh Lý Sơn. Theo tôi, khi mua được tỏi đen lý sơn chuẩn đã là một điều tốt, vậy nên chúng ta không cần thiết phải săn lùng tỏi cô đơn làm gì, vừa khó mà dễ bị lừa.

Tỏi cô đơn Lý Sơn
Tỏi cô đơn Lý Sơn

Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin hữu ích về tỏi để các bạn có thêm nhiều hiểu biết về loại thực phẩm tốt cho sức khỏe này. Xin chân thành cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086