>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Hướng dẫn cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi ăn tết đảm bảo an toàn

Chào các bạn, măng khô là một loại thực phẩm không thể thiếu để chuẩn bị cho những ngày tết. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất măng kém chất lượng, ngâm tẩm hóa chất thậm chí khi phơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến cho nhiều chị em có phần “sợ” khi chọn mua măng. Ngày hôm nay, Mactech sẽ hướng dẫn cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi ăn tết đảm bảo an toàn, ngon ai cũng làm được.Hướng dẫn cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi ăn tết
Hướng dẫn cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi ăn tết

Hướng dẫn cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi ăn tết đảm bảo an toàn

Bước 1: Chọn măng – các bạn chọn măng củ hay măng lá (măng giang, măng nứa) đều được nhưng chú ý nên chọn măng càng tươi càng tốt nhé. 

Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi - Chọn măng
Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi – Chọn măng

Bước 2: Sơ chế măng – Măng sau khi mua về rửa sạch (nếu măng củ thì phải bóc hết lớp áo măng bên ngoài đi nhé). Cắt bỏ phần cuống măng già. Thông thường làm măng khô để bán người ta sẽ không cắt đi để bán cho nặng cân và lúc mua về các bạn lại phải cắt bớt. Nhưng hiện tại chúng ta đang làm để nhà ăn nên các bạn cắt bỏ để lại phần măng non thôi nhé.

Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi - Sơ chế măng
Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi – Sơ chế măng

Bước 3: Thái măng – nếu các bạn chọn măng củ để làm măng khô thì các bạn cần thái thành miếng mỏng bản to, nếu dùng măng lá cá bạn có thể thái đôi hoặc thái 4 để luộc. Có nhiều bài hướng dẫn trên internet thường luộc rồi mới thái. Mình thấy làm vậy cũng được nhưng sẽ có nhiều điểm làm mình không yên tâm lắm nên mình thái trước khi luộc, làm vậy sẽ có nhiều tác dụng ở bước kế tiếp nhé.

Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi - Thái măng
Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi – Thái măng

Bước 4: Luộc măng – Các bạn cho măng đã thái vào nồi luộc khoảng 30 phút sau đó đổ nước luộc đi rửa lại măng một lần sau đó lại luộc khoảng 30 phút nữa rồi vớt ra. Giải thích tại sao mình lại làm như vậy, đó là để khử hết độc tố trong măng tươi đồng thời giúp măng không bị đắng.

Bản thân măng tươi thuộc họ tre đều có chứa độc tố không tốt cho cơ thể là glucozit. Tuy nhiên loại độc tố này sẽ bị hòa tan và bay hơi nếu ngâm măng hoặc luộc chín kỹ, vì thế nếu chúng ta không thái măng mà đem luộc luôn mình thấy măng lá thì cũng ok nhưng măng củ lại khó có thể trung hòa hết lượng glucozit. Vì thế thái măng trước khi luộc sẽ tốt hơn và sau này khi dùng măng khô các bạn sẽ không cần phải ngâm hay luộc nhiều nữa. Nếu bạn nào muốn hiểu rõ hơn thì tham khảo bài viết: Măng khô độc hay không độc này nhé.

Xem thêm: Cách chế biến măng khô đảm bảo an toàn 100% không bị ngộ độc

Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi - Luộc măng
Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi – Luộc măng

Bước 5: Phơi khô – Sau khi luộc măng xong đến công đoạn phơi khô, đối với măng củ các bạn chỉ cần rải đều ra phơi dưới trời nắng là được. Còn măng lá, cá bạn dùng dao khía để măng có thể duỗi thẳng ra phơi sẽ nhanh khô hơn. Về dụng cụ để phơi măng, các bạn tận dụng rổ giá trong nhà hoặc các đồ có bề mặt thoáng để phơi là tốt nhất, phơi liên tục khoảng 4 – 5 ngày hoặc lâu hơn đến khi măng đủ độ khô là được. Trong khi phơi, chú ý nên đảo măng để măng khô đều hơn nhé.

Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi - phơi măng
Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi – phơi măng

Bước 6: Bảo quản – Bảo quản măng khô rất đơn giản, các bạn chỉ cần cho vào túi linon và buộc kín là được. Nếu tủ lạnh nhà bạn còn rộng chỗ có thể để trong tủ lạnh sẽ hạn chế thấp nhất được nấm mốc và bảo quản măng khô được lâu hơn.

Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi - Bảo quản
Cách làm măng khô tại nhà từ măng tươi – Bảo quản

Rút ngắn thời gian làm măng khô bằng máy sấy

Nếu nhà bạn nào có máy sấy thực phẩm hoặc máy sấy hoa quả thì có thể tận dụng để giảm thời gian phơi măng nhé. Chú ý là khi dùng máy sấy các bạn nên để nhiệt độ khoảng 70 độ C và độ ẩm sấy măng để khoảng 20% là được. Dùng máy sấy để làm măng khô sẽ đảm bảo được vệ sinh hơn là phương pháp phơi khô và tiết kiệm thời gian nhưng nếu so sánh về mùi vị thì phơi măng dưới nắng vẫn được nhiều bạn thích làm hơn vì có mùi vị rất tự nhiên khác với dùng máy sấy.

Sấy măng bằng máy sấy thực phẩm
Sấy măng bằng máy sấy thực phẩm

Với vài bước đơn giản và một vài chú ý nhỏ nhỏ các bạn đã có thể tự làm măng khô tại nhà một cách dễ dàng rồi phải không. Với loại măng tự làm này, các bạn khi mang ra dùng sẽ không phải ngâm hay luộc nhiều vì chúng ta đã xử lý khá kỹ lúc trước rồi, hơn nữa đoạn cuống măng già cũng đã được sơ chế nên gần như chỉ việc mang măng ra, rửa sạch và nấu thôi là được. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086