Sấy khô bột củ bình vôi, một loại dược liệu an thần rất tốt

Củ bình vôi hay còn gọi là cây ngải tượng, là một trong những dược liệu quý có tác dụng chữa bệnh mất ngủ rất tốt. Ngày còn nhỏ tôi hay tìm cây này về bán cho ông lang trong làng nhưng không biết nó để làm gì, ngày đó còn nhiều chứ bây giờ khá hiếm. Củ bình vôi hiện nay được trồng trong các khu vực quy hoạch để sử dụng cho mục đích bào chế các dược phẩm chuyên chữa về bệnh mất ngủ. Củ bình vôi được bào chế thành tinh bột rồi mới sấy khô, công đoạn sấy khô bột củ bình vôi thường khá vất vả đối với phương pháp sản xuất truyền thống.

cu-binh-voi

Một trong những loại cây thuốc có tác dụng rất tốt đối với chứng mất ngủ là củ bình vôi, từ xa xưa các thầy lang đã biết sử dụng loại củ này. Ngày nay, củ bình vôi được trồng rộng rãi hơn bởi các cơ sở chuyên kinh doanh và sản xuất dược liệu. Củ bình vôi phát triển rất tốt với khi hậu miền bắc, hiện nay loại dược liệu này được trồng nhiều ở bắc ninh, thái nguyên. Sau khi thu hoạch, củ bình vôi được nghiền nhỏ mịn, trải qua vài công đoạn chắt lọc tinh bột, sau đó để ráo nước, lúc này toàn bộ phần tinh bột có dạng bùn sệt màu đen, công đoạn cuối là sấy khô bột củ bình vôi bằng máy sấy khô.

say-cu-binh-voi

Tinh bột dạng bùn này cần để ráo nước, sau đó cho lên khay sấy của máy sấy, lưu ý là cần phải tách nhỏ để quá trình sấy nhanh khô hơn. Tuy rằng tinh bột dạng bùn sệt nhưng không bị chảy dẻo khi cho vào khay sấy. Nhiệt độ sấy phù hợp với loại tinh bột dược liệu này thường từ 40-60oC, độ ẩm sấy nên cài đặt ở mức 20-30% để tránh bị quá khô, thời gian sấy tùy thuộc vào khối lượng mỗi mẻ, có thể kéo dài từ 3-7 tiếng.

say-kho-bot-cu-binh-voi

Sau thời gian sấy nhất định, tinh bột củ bình vôi sẽ dần chuyển sang màu xám trắng, sấy đến mức độ này là đảm bảo yêu cầu, chú ý là cần phải khô cả bên trong lõi. Trong quá trình sấy khô, người sử dụng có thể thỉnh thoảng kiểm tra độ khô hay bẻ nhỏ các cục to để sản phẩm nhanh khô hơn và khô đều hơn.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp sấy khô hay các loại máy sấy phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2016 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.