>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà (quả roi sấy dẻo)

Cách làm mận sấy dẻo tại nhà (quả roi sấy dẻo) – Mận sấy dẻo (roi sấy dẻo) là một loại hoa quả sấy ăn rất ngon và bổ dưỡng. Tuy vậy, giá thành của roi sấy dẻo lại không rẻ nên nếu bạn nào trót thích món này rồi thì cũng sẽ khá tốn kém với “em nó” đấy. Tuy nhiên, vào mùa roi, giá thành của roi lại khá rẻ nên tại sao các bạn lại không tự làm món roi sấy dẻo tại nhà nhỉ, vừa rẻ, ngon, lại ăn được nhiều.


Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà
Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà

Một vài đặc điểm của roi sấy dẻo 

Roi sấy dẻo có thành phần thường là 95% là quả roi và 5% là phụ gia như đường, muối. Do roi sấy dẻo được sấy ở nhiệt độ thấp (50 độ C) nên trong quả roi vẫn giữ lại được hầu hết các vitamin và khoáng chất trong đó vitamin C vẫn được giữ lại một chút chứ không bị mất đi như một số loại hoa quả sấy khô. Theo Nutrition Facts của roi sấy dẻo, thành phần trong roi sấy dẻo có chứa nhiều chất xơ, đường, vitamin C, canxi, sắt và nhiều khoáng chất khác.

Lợi ích từ mận sấy dẻo (roi sấy dẻo)
Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà

Roi sấy dẻo sau khi được sấy xong nếu bảo quản trong túi hút chân không hoặc túi giấy bạc có thể bảo quản được tới 12 tháng. Trong điều kiện bảo quản thông thường cũng có thể bảo quản được từ 3 – 6 tháng. Hiện trên thị trường ít có cửa hàng bán roi sấy dẻo, nếu bạn muốn mua đều phải đặt trước hoặc mua tại các nguồn đại lý của Vinamit.

Chú ý: ngoài bắc người ta gọi là roi và trong nam gọi là mận, do vậy mình có lúc gọi là roi có lúc gọi là mận nhưng đều là quả roi nhé.

Lợi ích từ mận sấy dẻo (roi sấy dẻo)
Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà

Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà (roi sấy dẻo)

Bước 1: Chọn roi

Roi là loại quả cho trái rất sai. Vào mùa, mỗi cây roi lớn có thể cho đến 700 trái một vụ. Do vậy, so với nhiều loại quả khác như quả nho, quả dứa hay quả xoài, giá thành của quả roi trong mùa khá rẻ chỉ khoảng 15.000 – 20.000đ/kg. Đối với một số loại roi khác có giá trị kinh tế cao như roi đường thì mình khuyên các bạn là nếu có điều kiện thì mua về làm roi sấy dẻo cũng đươc nhưng giá thành hơi mắc. Ngoài roi đường, các bạn có thể chọn các loại roi khác đều có thể làm roi sấy dẻo được nhé.

Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà
Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà

Bước 2: Sơ chế

Sau khi mụa roi về, các bạn rửa sạch để ráo nước sau đó dùng dao bổ đôi quả roi và bỏ hạt. Các bạn dùng dao nhỏ để cắt phần cuống và phần đáy quả đi. Các bạn nhìn hình để thấy rõ hơn phần phải cắt bỏ nhé, phần này nếu để ăn sẽ bị chát.

Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà
Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà

Bước 3: Ướp phụ gia

Roi sau khi sơ chế xong các bạn bỏ vào một cái bát lớn sau đó rắc đều đường lên trên và ướp trong khoảng 1 giờ. Trong thời gian ướp các bạn đảo đều cho roi ngấm đường tốt hơn nhé. Thông thường các bạn ăn mận sấy dẻo đều nói là nó giống như mứt vì hơi ngọt. Mình ăn cũng thấy vậy nên trong công đoạn ướp phụ gia này các bạn hãy ướp đường theo sở thích của mình ăn là được nhé. Mình khuyên các bạn nên ướp ít đường thôi vì ăn nhiều dường cũng không tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà
Hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà

Bước 4: Sấy khô

Công đoạn sấy khô cần phải có máy sấy hoa quả. Các bạn có thể mua các loại máy sấy hoa quả mini hoặc máy sấy hoa quả dân dụng của hãng Mactech Việt Nam để sấy. Nếu dùng máy của Mactech các bạn có thể điều chỉnh được cả thông số độ ẩm nên chất lượng sấy sẽ tốt hơn nhiều so với các loại máy sấy hoa quả mini thông thường.

Sau khi ướp đường, các bạn xếp đều roi lên khay sấy và chỉ nên xếp 1 lượt để quá trình sấy được nhanh và hiệu quả nhất nhé. Cho khay sấy vào máy và điều chỉnh thông số nhiệt độ từ 50 – 60 độ C, thời gian sấy là 4h. Sau 4h các bạn kiểm tra xem roi đã đủ khô chưa để tiến hành điều chỉnh thời gian sấy tiếp theo cho phù hợp. Nếu các bạn dùng máy sấy Mactech thì có thể điều chỉnh thông số độ ẩm từ 25 – 30% là được nhé.

Sau khi sấy xong, các bạn lấy khay sấy ra ngoài đặt và để nguội hoặc dùng quạt quạt cho nguội nhanh hơn và bảo quản ngay nhé.

Lợi ích từ mận sấy dẻo (roi sấy dẻo)
Hướng dẫn cách làm roi sấy dẻo tại nhà

Bước 5: Bảo quản

Nếu có điều kiện các bạn nên bảo quản trong túi hút chân không là tốt nhất. Ngoài ra nếu bạn ăn ngay có thể cho vào lọ  thủy tinh có nắp kín để ăn dần. Thông thường sau khi bỏ ra ăn, roi sấy dẻo có thể bảo quản được trong vòng 1 tháng. Nếu bảo quản trong túi hút chân không có thể bảo quản được từ 6 – 12 tháng.

Với hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo tại nhà gồm 5 bước trên, các bạn hoàn toàn có thể làm mận sấy dẻo tại nhà rất đơn giản rồi phải không nào. Hi vọng với mùa roi năm nay các bạn đã có thêm một món ăn vặt rất độc đáo mà chi phí làm cũng rất rẻ nữa. Chúc các bạn thành công với món roi sấy dẻo nhé!

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086