Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Tác hại của hành tây – Nói về hành tây chúng ta có thể sẽ nhớ ngay ra vài lợi ích của củ hành tây như dùng để xào nấu và còn có thể dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên, rất ít người biết về những tác hại của hành tây và những điều cần chú ý khi ăn hành tây. Nếu các bạn cũng nằm trong số rất nhiều người còn chưa biết về những tác hại của hành tây, hãy xem ngay vài viết này và nhớ kỹ vài điều liên quan đến hành tây nhé.


Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?
Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?

Thành phần dinh dưỡng và một vài lợi ích của hành tây

Theo Nutrition and You, trong 100g hành tây cung cấp 40 calo, 7% nhu cầu cacbonhydrates, 2% nhu cầu chất đạm, 4,5% nhu cầu chất xơ, 5% nhu cầu Folates, 4% nhu cầu Thiamin (B1), 2% nhu cầu Riboflavin (B2), 1% nhu cầu Niacin (B3), 2,5% nhu cầu Axit pantothenic (B5), 9% nhu cầu Pyridoxine (B6), 12% nhu cầu vitamin C, 3% nhu cầu kali, 2% nhu cầu Canxi, 4% nhu cầu đồng, 3% nhu cầu sắt, 2,5% nhu cầu Magie, 5,5% nhu cầu Mangan, 4% nhu cầu phốt pho, 1,5% nhu cầu kẽm cần thiết cho một ngày.

Ngoài các vitamin và khoáng chất trên, trong hành tây còn có chứa nhiều hợp chất rất tốt cho cơ thể như prostaglandin A, Chromium, sulfur, Fructo oligosaccharides, quercetin, … giúp cho xương chắc khỏe, chống viêm hiệu quả, hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, điều hòa đường huyết, tốt cho hệ thần kinh. Ngoài ra, hành tây còn là một vị thuốc đông y chữa được rất nhiều chứng bệnh. Dù có nhiều lợi ích nhưng hành tây cũng có một vài tác hại nếu các bạn ăn không đúng cách.

Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?
Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?

Tác hại của hành tây là gì?

1. Hành tây kết hợp với mật ong không tốt cho mắt

Hành tây có vị hăng không tốt cho mắt, rất nhiều người khi ăn hành tây sống có cảm giác cay mắt, chảy nước mắt, nhức mắt. Đặc biệt, khi hành tây kết hợp với mật ong lại càng không tốt cho mắt và nếu lạm dụng còn có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn trong buồng mắt dẫn đến mù lòa.

2. Hành tây có thể gây ra bệnh sỏi thận

Trong hành tây có axit oxalic, khi ăn hành tây cùng với những loại thực phẩm giàu canxi sẽ khiến cho axit oxalic kết hợp với canxi tạo thành canxi-oxalate ở dạng kết tủa gây ra chứng sỏi thận. Do vậy, với một số loại thực phẩm giàu canxi thì không nên kết hợp với hành tây. Có thể kể ra một số loại thực phẩm giàu canxi như tôm, rong biển, đậu nành, thì là, tỏi

3. Ăn hành tây với cá có thể bị đầy bụng khó tiêu

Trong hành tây có chứa acid oxalic, khi ăn hành tây cùng cá sẽ khiến cho axit oxalic bị phân giải làm chất đạm có trong thịt cá bị biến chất và kết tủa. Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn mà còn khiến cơ thể bị đầy bụng khó tiêu. Ngoài ra, khi cơ thể đang có vấn đề về tiêu hóa cũng không nên ăn hành tây sẽ khiến dạ dày khó khăn trong việc tiêu hóa.

4. Ăn nhiều hành tây có thể gây ra tụt huyết áp

Theo đông y, hành tây là vị thuốc có tính lạnh và có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Tuy nhiên nếu các bạn lạm dụng ăn quá nhiều hành tây sẽ khiến cho cơ thể bị tụt huyết áp nhanh chóng gây ra hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Đặc biệt những người bị huyết áp thấp càng không nên ăn hành tây vì khả năng bị tụt huyết áp còn cao hơn bình thường rất nhiều.

5. Ăn nhiều hành tây không tốt cho phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn hành tây nhất là hành tây sống vì ăn nhiều hành tây có thể dẫn đến tình trạng bị xung huyết, ngứa da, buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy …Nói chung, phụ nữ có thai vẫn có thể ăn hành tây nhưng không nên ăn hành tây sống mà phải được đun chín và không ăn quá nhiều sẽ rất an toàn.

6. Hành tây không tốt với những người sinh lý yếu

Vấn đề này trong y học cổ truyền có đưa ra chú ý, những người yếu sinh lý do tâm tỳ lưỡng hư thường có biểu hiện: sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kém ăn, kém ngủ thì nên kiêng ăn hành tây. Trong y học cổ truyền chỉ chú ý ăn vậy không tốt thôi chứ không có nghĩa là những người yếu sinh lý ăn hành tây vào sẽ “im” luôn đâu nhé, do vậy các bạn đừng hiểu sai ý.

Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?
Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?

Ăn hành tây cần chú ý những gì?

Từ những tác hại của hành tây vừa nêu trên, ăn hành tây các bạn nên chú ý hạn chế ăn sống, không ăn cùng mật ong, cá, tôm và một số loại thực phẩm giàu canxi như rong biển, đậu nành, thì là, tỏi … Ngoài ra, nếu cơ thể đang gặp vấn đề về mắt, bị huyết áp thấp, có vấn đề về tiêu hóa, phụ nữ có thai và những người sinh lý yếu cũng nên hạn chế ăn hành tây nhé.

Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?
Tác hại của hành tây, ăn hành tây cần chú ý những gì?

Với một vài tác hại của hành tây vừa nêu trên, hi vọng các bạn sẽ nhớ để tránh những trường hơp này ra. Ngoài ra, đặc biệt cần chú ý, khi bạn dùng hành tây để chữa bệnh hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để tránh các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra nhé.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720