Tác hại tiềm tàng của bí đỏ cần chú ý khi ăn

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Tác hại tiềm tàng của bí đỏ – Bí đỏ là một loại rau củ rất giàu vitamin A, vitamin nhóm B và nhiều loại khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến bí đỏ thành các món ăn các bạn nên chú ý nếu không sẽ vô tình làm giảm giá trị dinh dưỡng của bí đỏ cũng như gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể.


Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn
Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn

Tác hại tiềm tàng của bí đỏ

1. Gây mất chất dinh dưỡng trong món ăn

Thông thường thành phần dinh dưỡng có trong các loại rau củ quả rất cân đối và chúng ta hoàn toàn có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn. Tuy nhiên, nếu kết hợp 2 hay nhiều loại rau củ, thực phẩm lại với nhau thì nên cẩn thận vì có thể gây ra các phản ứng sản sinh ra độc tố hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong rau củ.  Bí đỏ cũng vậy, khi chế biến bí đỏ thành các món ăn các bạn nên tránh kết với với một số loại thực phẩm sau để giữ được giá trị dinh dưỡng có trong món ăn:

  • Bí đỏ không nên ăn chung với rau chân vịt sẽ làm mất hàm lượng vitamin C có trong rau chân vịt.
  • Bí đỏ không nên nấu cùng giấm vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong bí đỏ.
  • Bí ngô không dùng chung với táo tàu sẽ làm mất hàm lượng vitamin C và còn gây rối loạn tiêu hóa.
  • Bí đỏ không dùng chung với tôm tươi cũng như tôm khô sẽ khiến sản sinh ra các chất khó tiêu hóa.
  • Bí đỏ không dùng chung cùng ớt cũng sẽ làm mất vitamin C có trong ớt.
Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn
Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn

2. Gây ra rối loạn tiêu hóa

Như đã nói bên trên, khi kết hợp bí đỏ với một số loại thực phẩm rất dễ gây ra các chứng rối loạn tiêu hóa. Cụ thể các bạn không nên ăn chung bí đỏ với khoai lang, thịt dê, táo tàu, tôm, cá chép, cá biển và quả ớt. Tuy nhiên có thể bạn thắc mắc là có những lúc cũng có ăn bí đỏ cùng các loại thực phẩm kia nhưng không sao cả. Nguyên nhân là thực tế việc kết hợp các loại thực phẩm kỵ nhau sẽ sản sinh ra độc tố gây rối loạn tiêu hóa nhưng nếu lượng độc tố ít và hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh thì sẽ không có vấn đề gì. Chỉ khi nào ăn nhiều bạn sẽ thấy ngay “tác dụng” của bí đỏ nếu kết hợp sai cách.

Một chú ý nhỏ đó là bí đỏ sau khi chế biến nếu bảo quản trong ngăn đá sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị biến chất không tốt cho sức khỏe (bí đỏ sẽ chuyển sang màu nâu vàng). Do vậy, để an toàn các bạn chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nấu ăn ngay là tốt nhất. 

Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn
Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn

3. Ăn nhiều bí đỏ gây ra vàng da

Tương tự như cà rốt, trong bí đỏ có chứa nhiều Carotene. Carotene là một chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe thậm chí giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư, caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A cung cấp cho cơ thể.Tuy nhiên, nếu ăn nhiều bí đỏ sẽ làm lượng carotene tăng cao bất thường dẫn đến việc bị ngộ độc gan vì hàm lượng vitamin A quá cao. Mà carotene lại là hoạt chất giúp tạo nên màu vàng của bí đỏ nên khi gan không thể đào thải carotene dư thừa sẽ làm cơ thể bị “đổi màu” dẫn đến hiện tượng bị vàng da hay vàng mắt.

Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn
Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn

Ăn bao nhiêu bí đỏ để không bị vàng da?

Nhiều bạn sau khi xem những tác hại tiềm tàng của bí đỏ phía trên chắc chắn sẽ thắc mắc là Nên ăn bao nhiêu bí đỏ để không bị vàng da? Nhiều website cũng như một số bác sĩ có đưa ra lời khuyên rằng chỉ nên ăn 2 bữa 1 tuần là đủ. Điều này cũng đúng, tuy nhiên nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng căn cứ vào đâu để đưa ra kết luận chỉ nên ăn 2 bữa 1 tuần và đôi khi ăn nhiều hơn cũng không bị sao mà. Để giải thích vấn đề này mình đưa ra một vài điểm cho các bạn  hiểu hơn nhé:

  1. Trong 100g bí đỏ cung cấp lượng vitamin A 246% nhu cầu vitamin A cần thiết cho một ngày. Do vậy, trung bình một ngày các bạn chỉ nên ăn khoảng 50g bí đỏ hoặc chính hơn hơn là ăn 40g là vừa vì 40g bí đỏ sẽ cung cấp 100% lượng vitamin A cần thiết cho một ngày và sẽ không dẫn đến tình trạng dư thừa vitamin A gây ra vàng da.
  2. Với lượng trung bình 40g một ngày, một tuần các bạn chỉ nên ăn tối đa 280g là đủ lượng vitamin A cần thiết chưa kể lượng vitamin A được bổ sung từ các loại thực phẩm khác mà các bạn ăn hàng tuần. Do vậy, mỗi tuần các bạn chỉ nên ăn khoảng 2 bữa bí đỏ là có thể cung cấp đầy đủ vitamin A cần thiết cho cả tuần mà không sợ bị vàng da.
Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn
Tác hại tiềm tàng của bí đỏ nếu không chú ý khi ăn

Như vậy chắc các bạn đã hiểu hơn về một vài tác hại tiềm tàng của bí đỏ và nên ăn bao nhiêu bí đỏ để không bị vàng da rồi phải không nào. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ tránh được những tác hại không đáng có từ bí đỏ và luôn có một sức khỏe tốt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720