Cách làm thịt trâu khô tại nhà, tại sao bạn không thử để có món ngon này

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Thịt trâu khô và bò khô đều là các món ăn vặt, ăn nhậu rất ngon, khi viết nội dung này tác giả cũng đang thấy thèm 🙂 Các món này đều có thể mua dễ dàng nhưng chúng ta cũng có thể tự làm dễ dàng tại nhà với máy sấy thực phẩm loại nhỏ dùng trong gia đình. Trong nội dung này hãng Mactech sẽ giới thiệu đến độc giả cách làm thịt trâu khô tại nhà với những bước thực hiện cơ bản, dễ làm.

Thịt trâu khô và bò khô tương đối giống nhau, nhưng chúng ta cũng cần biết thêm những đặc điểm khác nhau để biết cách làm phù hợp. Trên thực tế có 2 loại thịt trâu sấy khô, đó là loại ăn được ngay và loại phải chế biến trước khi sử dụng. Nói nôm na là thế này, nếu chúng ta đã làm chín chịt trâu thì sau khi sấy khô có thể ăn được ngay, đảm bảo chất lượng, tuy nhiên với những loại thịt trâu khô chưa chín như trâu gác bếp, trâu sấy tươi thì cần phải chế biến chín trước khi sử dụng. Thịt bò khô cũng vậy, nhưng bò khô thường sẽ làm chín trước, sau đó tẩm ướp gia vị, đun kỹ cho ngấm hương liệu, bước cuối cùng là sấy khô.

Cách làm thịt trâu khô tại nhà cũng tương tự như làm bò khô, còn với những cơ sở sản xuất lớn thường sẽ sấy khô thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp hương liệu, giống như thịt trâu gác bếp vậy. Chúng ta làm để sử dụng tại nhà hoặc kinh doanh nhỏ thì phù hợp nhất vẫn là làm chín trước khi sấy khô. 

Thịt trâu khô muốn ngon cần lựa chọn loại thịt ngon, thớ dài, cùng với đó là hương liệu chuẩn, tất nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách làm thịt trâu riêng và hương liệu riêng. Nhưng chúng ta muốn làm tại nhà thì sử dụng những nguyên liệu cơ bản thường dùng là đảm bảo chất lượng, như Muối, Ớt bột, hạt Mắc Khén, Hạt Dổi (nếu có) và Gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước. Trong số những loại gia vị trên, chúng ta thấy có hạt mắc khén và hạt dổi là khó tìm, tuy nhiên ngày nay chỉ cần tìm kiếm trên google là có thể mua dễ dàng, dù bạn ở đâu.

Công đoạn sơ chế, tẩm ướp cũng không có gì phức tạp, trên rất nhiều các trang ẩm thực khác đều có hướng dẫn cụ thể, chi tiết, độc giả hoàn toàn có thể tham khảo để làm theo. Trong nội dung này, tác giả sẽ tập trung nhiều hơn vào công đoạn sấy khô thịt trâu. Thông thường khi muốn có những miếng thịt trâu, thịt bò sấy khô có hình thức đẹp, thớ dài, chúng ta cần sử dụng thịt nguyên liệu dạng thớ dài, bản to bằng 4-5 đầu ngón tay. Phương pháp làm khô phù hợp nhất là sử dụng máy sấy chuyên dụng, hiện nay khách hàng của hãng Mactech là các cơ sở sản xuất thịt trâu bò khô khá nhiều và dòng máy sấy sử dụng phổ biến là máy sấy dân dụng với dải nhiệt độ sấy phù hợp từ 60-90oC. 

Cách làm thịt trâu khô tại nhà được trình bày trong nội dung này khá chi tiết, giúp cho bất kỳ ai cũng có thể tự chế biến để sử dụng. Chúng ta nên thái miếng thịt trâu theo thớ, bản rộng, độ dày từ 1-2cm là phù hợp, tẩm ướp gia vị rồi để vài tiếng trước khi đưa vào máy sấy. Nhiệt độ sấy khô thích hợp nhất là từ 60-90oC, độ ẩm nên cài đặt ở phạm vi 25-40% và thời gian sấy thường từ 8-10 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên các thông số này có thể điều chỉnh tùy theo thực tế chúng ta sấy nhiều hay ít trong mỗi mẻ sấy.

Sau khi sấy khô đạt yêu cầu, thịt trâu khô cần được bảo quản trong túi hút chân không và điều kiện nhiệt độ thích hợp, thường là trong tủ lạnh. Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về cách làm thịt trâu khô tại nhà với phần sấy khô khá chi tiết. Để tìm hiểu thêm, độc giả hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Máy sấy Mactech hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720