>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Ưu nhược điểm của máy sấy nhiệt so với các dòng máy sấy khác

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy sấy được sử dụng trong các lĩnh vực như sản xuất rau củ khô, thực phẩm khô, dược liệu sấy khô, sấy khô thủy hải sản….Tuy nhiên, lựa chọn loại máy sấy nào cho phù hợp nhất với sản phẩm cần sấy khô và chi phí cho phép là vấn đề không phải dễ dàng, bởi cùng một sản phẩm có thể sấy khô bằng nhiều loại máy sấy, hoặc chỉ cần thay đổi yêu cầu sấy khô của một sản phẩm nào đó là có thể thay đổi loại máy sấy cần sử dụng. Trong nội dung này tác giả sẽ đề cập tới các loại máy sấy hiện nay, ưu nhược điểm của máy sấy nhiệt và phạm vi sử dụng của từng loại để các bạn có thêm kiến thức khi lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất với sản phẩm cần sấy.

Giới thiệu chung về các loại máy sấy

Các loại máy sấy hiện có trên thị trường như máy sấy nhiệt (còn được gọi là máy sấy dân dụng), máy sấy lạnh (hay còn gọi là máy sấy mát), máy sấy chân khôngmáy sấy thăng hoa. Mỗi loại máy sấy sẽ có phạm vi sử dụng nhất định, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và từng yêu cầu sấy khô của người sản xuất mà phải lựa chọn máy cho phù hợp. Việc lựa chọn máy sấy phù hợp cần phải được tìm hiểu kỹ hoặc được tư vấn thật kỹ để tránh lãng phí tiền hay mua máy sấy không đáp ứng được yêu cầu sấy khô.

 1. Máy sấy nhiệt: đây là dòng máy sấy dân dụng phổ biến nhất hiện nay, có thể sấy khô đa dạng các loại sản phẩm, đáp ứng phong phú yêu cầu về sấy khô, sấy dẻo, sấy giòn. Máy sấy nhiệt có phạm vi nhiệt độ sấy rộng, thường từ 30-100oC với các sản phẩm cần sấy thông dụng như rau củ quả, thịt, tinh bột, dược liệu các loại. Phạm vi nhiệt độ sấy cao hơn từ 100-300oC được sử dụng để sấy khô các sản phẩm công nghiệp trong các nghành công nghiệp khác nhau như bảng mạch, khuôn nhựa, sơn, mạch in…

 2. Máy sấy lạnh: đây là dòng máy sấy cao cấp hơn máy sấy nhiệt, được sử dụng chủ yếu cho sấy khô các sản phẩm dễ biến đổi tính chất khi gặp nhiệt độ cao như rau củ quả, dược liệu, tinh nghệ, …Các sản phẩm trên cũng thường được sấy bằng máy sấy nhiệt nhưng ở mức nhiệt độ thấp hơn 60oC, máy sấy lạnh cho phép sấy ở phạm vi nhiệt độ từ 10-50oC do vậy các sản phẩm trên sẽ được sấy ở nhiệt độ thấp hơn nữa và nhanh khô hơn do máy sấy lạnh có hệ thống ngưng tụ hơi nước trong buồng sấy.

 3. Máy sấy chân không: thiết bị sấy khô này đòi hỏi môi trường sấy (trong buồng sấy) cần áp suất thấp để giảm nhiệt độ sôi của nước, giúp sản phẩm bay hơi nước nhanh hơn khi ở nhiệt độ thấp, đảm bảo sản phẩm giữ màu sắc và chất dinh dưỡng tốt hơn.

 4. Máy sấy thăng hoa: hay còn gọi là sấy đông khô, thiết bị sấy này có thể nói là rất cao cấp, cho phép sấy khô ở nhiệt độ dưới 0oC, lượng nước trong sản phẩm được đóng đá sau đó chuyển sang dạng hơi nước, sản phẩm khô nhanh, giữ nguyên kết cấu ban đầu.

Ưu nhược điểm của máy sấy nhiệt so với máy sấy khác

Trong thực tế, các sản phẩm sấy khô hiện nay như củ cải khô, cà rốt sấy khô, táo sấy khô, nho sấy khô, ….măng sấy khô, thịt bò khô, khô gà, heo khô, cá khô…dược liệu sấy như đông trùng hạ thảo, sấy nấm linh chi, các loại nấm, các loại cây thảo dược, tinh bột…sấy khô các loại hạt ngũ cốc, hạt đỗ…đều sử dụng máy sấy nhiệt là có thể đáp ứng được yêu cầu sấy khô, sấy dẻo, sấy giòn cần thiết. Do đó, máy sấy nhiệt có tính thông dụng hơn các loại máy sấy khác.

Máy sấy lạnh, máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa được sử dụng với các yêu cầu sấy khắt khe, giữ màu sắc tự nhiên, tính chất, kết cấu và hàm lượng chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Ngoài ưu điểm về tính phù hợp đa đạng mục đích của máy sấy nhiệt thì giá thành của máy cũng là một lợi thế của sản phẩm này, giá máy phù hợp với khả năng đầu tư của người kinh doanh nhỏ lẻ nên đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sấy khô trong thực tế.

Ngược lại, máy sấy lạnh và hai loại máy sấy còn lại có giá thành khá cao nên chỉ với những sản phẩm có giá trị cao mới nên sử dụng. Do vậy, máy sấy nhiệt vẫn là ưu tiên hơn cả.

Kết Luận: Mỗi loại máy sấy đều có ưu nhược điểm khác nhau, có phạm vi sử dụng khác nhau, nên khách hàng cần phải được tư vấn cụ thể của nhà sản xuất để lựa chọn máy cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trên đây là một vài ý kiến đóng góp về ưu nhược điểm của máy sấy nhiệt để khách hàng có thêm kiến thức về các loại máy sấy giúp việc lựa chọn sản phẩm phù hợp hơn. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086