Cách làm thịt trâu sấy khô tại nhà, ngon không kém thịt trâu gác bếp


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Thịt trâu gác bếp là tên một loại đặc sản được làm từ thịt trâu với một số công đoạn chế biến riêng biệt của người dân tộc, mỗi vùng miền sẽ có cách làm và hương vị khác nhau đôi chút. Đã là đặc sản thì các bạn sẽ khó mua được hàng chất lượng tốt ngoài thị trường bởi đặc sản này không phải lúc nào cũng có sẵn và giá cũng khá cao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thịt trâu sấy khô hay nhiều người vẫn gọi là gác bếp bởi cách làm thịt trâu sấy khô không phải quá khó và có nhiều cách làm na ná để giống với hàng gác bếp. Thay vì mua phải hàng không chất lượng và không đảm bảo vệ sinh, các bạn hãy học cách làm thịt trâu sấy khô ngay tại nhà để tự chế biến.

Có thể nói cách làm thịt trâu sấy khô cũng tương tự như cách làm thịt bò khô, cũng khá đơn giản, chủ yếu là cần phải chọn loại thịt ngon và gia vị phù hợp với từng loại thịt cần sấy khô. Với thịt trâu, các loại gia vị thông dụng như gừng, xả, ớt thì chắc chắn phải có, tuy nhiên, để làm thịt trâu khô thơm ngon như thịt trâu gác bếp thì cần sử dụng thêm một loại gia vị đặc trưng của dân tộc đó là hạt mắc khén. Đây là một loại hạt được người dân tộc sử dụng để làm gia vị tẩm ướp các loại thức ăn, các loại thịt hay dùng để làm nước chấm.

 

Đây là loại hạt gia vị đặc trưng của một số vùng dân tộc tây bắc nước ta, hạt được sử dụng thường xuyên trong các món ăn, dùng làm nước chấm rất thơm ngon. Khi làm thịt bò khô hay thịt heo khô cũng có thể sử dụng hạt mắc khén để tăng thêm hương vị cho thịt sấy khô. 

Các loại gia vị cần thiết cho món thịt trâu khô bao gồm: ớt, tỏi, gừng xả, hạt mắc khén, muối đường. Qủa ớt cần nướng thơm rồi xay nhỏ, tỏi đập dập thái nhỏ, gừng giã mịn, xả cũng làm vậy, hạt mắc khén cần phơi khô rồi rang thơm và xay nhỏ trước khi sử dụng, muối và đường cần bổ xung cho phù hợp với khẩu vị từng người. Thịt trâu có nhiều loại, các bạn có thể sử dụng phần nào cũng được nhưng phải là thịt nạc, có thớ dài càng tốt, cần loại bỏ gân, màng bạch nhạch, loại bỏ mỡ, ngon nhất là sử dụng thịt trâu ở bắp đùi. Khi chế biến cần lựa chọn cho phù hợp với sở thích, có thể thái miếng mỏng hay miếng dày tùy sở thích.

Khâu chế biến làm chín và sấy khô thịt trâu cũng tùy theo từng người từng vùng. Cách làm thịt trâu sấy khô tại nhà có thể làm đơn giản và làm nhanh hơn so với cách truyền thống của thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp là thịt trâu tươi được tẩm ướp gia vị rồi treo gác bếp để dùng nhiệt từ khói lửa làm chín và khô dần dần, đây là cách truyền thống, tuy nhiên có thể không đảm bảo vệ sinh và màu sắc của thịt trâu sẽ thâm đen hơn, đặc trưng hơn.

Khi làm để sử dụng tại nhà có thể không cần cầu kỳ nhưng phải đảm bảo an toàn thực phẩm, cần làm chín trước khi sấy khô. Sấy khô thịt trâu bằng máy sấy thực phẩm chỉ là công đoạn cuối để làm khô miếng thịt trâu sau khi làm chín. Do vậy sau khi tẩm ướp gia vị với thịt trâu, để ngấm khoảng 1-2 tiếng, các bạn cần cho thịt trâu đã tẩm ướp vào nồi đun nhỏ lửa cho tới khi thịt chín, cần thêm gia vị cho vừa nếu thấy cần thiết. Công đoạn cuối cùng mới là sấy khô để bảo quản và sử dụng lâu dài.

Tuy màu sắc có thể không bắt mắt như thịt gác bếp, nhưng chắc chắn hương vị và an toàn thực phẩm sẽ tốt hơn rất nhiều. Các bạn có thể thái mỏng đập dập hay để nguyên miếng dài khi chế biến, tùy theo sở thích từng người. Trên đây là cách làm thịt trâu sấy khô rất tiện lợi cho chị em thích tự làm món ngon này tại nhà, thời gian làm chỉ kéo dài trong một buổi sáng, chúc các bạn thành công với món nhậu cực ngon này nhé. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720