Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách làm vải thiều sấy khô tại nhà, tiện lợi, mang nhiều lợi ích

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Việt Nam là quê hương của quả vải với những mùa vải bội thu, vải được bán trên khắp mọi miền đất nước. Quả vải đã trở thành hình ảnh tượng trưng của quê hương vải như vải lục ngạn bắc giang, vải thiều thanh hà hải dương, vải hưng yên. Với những mùa vải bội thu như vậy nhưng giá trị quả vải mang lại cho người dân vẫn chưa cao cũng bởi ngoài bán vải tươi cho các thương lái, chủ yếu là thương lái trung quốc, thì quả vải vẫn chưa được xuất khẩu nhiều nên vẫn thường xảy ra tình trạng ép giá, vải chín rộ dẫn tới giảm giá. 

vai-thieu-bac-giang

So sánh với một số thị trường khác thì giá trị quả vải tại nước ta còn rất thấp, chỉ 10 nghìn đồng/1kg, trong khi đó giá vải tại nhật bản có thể lên tới 16usd/5 quả vải. Chính vì chưa tìm được thị trường ổn định và được bán ngang giá với các thị trường khác nên mùa vải của người trồng trọt vẫn không ổn định, được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa. Đã có nhiều năm mùa vải của người dân bị thương lái trung quốc ép giá dẫn tới giá mỗi kg vải chỉ ở mức độ trung bình, không có thương lái trung quốc thì không bán được vải số lượng lớn như vậy.

(Xem thêm: Cách làm mít sấy khô tại nhà)

Có biện pháp nào mới cho thị trường vải của Việt Nam

Trong những năm gần đây đã có nhiều công ty tư nhân của nước ta mạnh dạn liên kết với các công ty nước ngoài để tìm đường xuất khẩu quả vải chất lượng cao của Việt Nam ra thế giới. Với tiêu chuẩn khắt khe của thị trường thế giới, quả vải nước ta cũng gặp nhiều khó khăn để ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu, chúng ta vẫn luôn phải cố gắng vì tương lai tốt hơn cho vải thiều Việt Nam.

vai-viet-nam-ra-the-gioi

Ngoài ra, còn nhiều hướng phát triển để nâng cao giá trị của vải thiều, như chuyển sang vải sấy khô để có thể bán quanh năm, làm mứt vài, làm long vải…Đây cũng là biện pháp đã được thực hiện từ lâu, vải sấy khô đã được bán rộng rãi trên toàn quốc. Tuy vậy nhưng cách làm vải sấy khô hiện nay của người dân vẫn còn thủ công, hiệu quả chưa cao, chưa nâng cao được giá trị quả vải.

vai-say-kho

Cách làm vải sấy khô truyền thống và hiện đại

Theo phương pháp sấy vải truyền thống, vải được xếp trong một lò xây, sử dụng nhiệt do nhiên liệu đốt là than hoặc củi tạo nên. Phương pháp sấy truyền thống này thường làm mất màu sắc của vỏ quả vải, đồng thời long vải cũng chuyển sang màu nâu đen. Vải sấy khô truyền thống hiện nay chỉ bán được ở thị trường trong nước, do vậy vẫn chưa thể giải quyết vấn đề tốt hơn.

say-vai-kho-truyen-thong

Ngày nay có nhiều cách làm vải sấy khô theo phương pháp mới giúp tăng giá trị quả vải bằng cách sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại và phương pháp sấy hiện đại. Không cần phải có được số lượng lớn vải sấy khô nhưng giá trị quả vải tăng cao sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho người dân. Với các loại máy sấy hoa quả hiện đại ngày nay sẽ mang lại giá trị cao cho sản phẩm sấy bởi sẽ giữ được chất lượng, màu sắc và hương vị tự nhiên của hoa quả tươi.

may-say-vai-kho

Khi sử dụng máy sấy hoa quả hiện đại để sấy vải sẽ rút ngắn thời gian sấy, nâng cao hiệu quả sấy, giữ màu sắc vải đẹp hơn, lớp cùi vải khô lại có màu trắng hơn, thơm hơn, bởi khi sấy bằng than và củi sẽ làm cho vải có mùi khói, thời gian sấy lâu sẽ làm cho cùi vải có màu nâu thẫm. Chính nhờ những ưu điểm lớn này nên vải sấy khô bằng phương pháp hiện đại sẽ nâng cao được giá trị quả vải, nâng cao được thương hiệu vải Việt Nam.

vai-thieu-say-kho-xuat-khau

 

 

Ý kiến bạn đọc

    © 2016 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo 0984 898 720
    0984.898.720