Sấy nấm mèo, sấy mộc nhĩ dễ dàng cho người trồng nấm

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Nấm mèo, nấm tai mèo hay còn gọi là mộc nhĩ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực ẩm thực, đây là thành phần không thể thiếu trong rất nhiều món ăn truyền thống của nước ta. Nấm mèo thường được hái trực tiếp trên các thân cây gỗ mục và phơi khô để sử dụng, ngày nay nấm mèo hay các loại nấm thông dụng khác đều được nuôi trồng với quy mô lớn. Sấy nấm mèo là công đoạn cần thiết trước khi xuất ra thị trường hoặc bảo quản lâu dài.

Nấm tai mèo - nấm mèo - mộc nhĩ
Nấm tai mèo – nấm mèo – mộc nhĩ

Với phương pháp truyền thống, nấm tai mèo được phơi nắng trong nhiều ngày để đảm bảo khô mới có thể bảo quản lâu dài. Phương pháp sấy truyền thống có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, tận dụng được mặt bằng có sẵn để phơi khô, thời gian phơi cũng không quá lâu, nói chung nếu bạn có thời gian và diện tích phơi nắng nhiều thì có thể sử dụng phương pháp này.

Sấy nấm mèo tự nhiên bằng phương pháp phơi khô
Sấy nấm mèo tự nhiên bằng phương pháp phơi khô

 Ngày nay, trồng nấm tai mèo hay các loại nấm ăn, nấm chữa bệnh khác đều được thực hiện trên quy mô lớn, nuôi trồng công nghiệp, do vậy, phương pháp phơi khô sẽ không đáp ứng được nhu cầu sản xuất lớn. Để đáp ứng nhu cầu sấy khô nấm mèo với khối lượng lớn, các dòng máy sấy khô thực phẩm từ quy mô nhỏ tới quy mô lớn đã được cung cấp ra thị trường với các thương hiệu mạnh về thiết thị công nghiệp. 

Sấy nấm mèo - mộc nhĩ
Sấy nấm mèo – mộc nhĩ

Mộc nhĩ là một loại nấm ăn phổ biến, với mức tiêu thụ rất mạnh trên thị trường trong nước và nước ngoài. Do vậy, khi có cơ hội kinh doanh loại thực phẩm này thì không nên bỏ qua bởi cách trồng và sấy khô không quá phức tạp với chi phí thấp. Sấy khô ở nhiệt độ sấy dưới 70oC, độ ẩm sấy khoảng 20-30% là đạt, thời gian sấy tùy thuộc vào quy mô sản xuất. Ngoài sấy nấm mèo, các bạn có thể tham khảo thêm về sấy nấm linh chi, sấy đông trùng hạ thảo để hiểu thêm về sấy khô các loại nấm sử dụng cả trong ẩm thực và trong đông y.

Sau khi sấy khô nấm mèo cần phải bảo quản trong hộp kín hoặc trong túi nilong thực phẩm buộc kín, hút chân không sẽ rất tốt. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức về sấy khô các loại sản phẩm thông dụng trong cuộc sống. Xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc

    © 2016 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
    0984.898.720