>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Thông số sấy khô bao gồm những thông số chính nào ?

Qúa trình sấy khô là một quá trình diễn ra liên tục các chu trình nhỏ khép kín xảy ra trong buồng sấy, không khí được cấp nóng tới nhiệt độ sấy cần thiết rồi đi qua buồng sấy, hơi nước trong sản phẩm thoát ra ngoài theo cách cưỡng bức, tiếp đến hệ thống hút ẩm làm việc để làm giảm lượng hơi nước thoát ra từ sản phẩm tươi, sau đó không khí khô tiếp tục quay vòng trở lại buồng sấy để làm khô sản phẩm. Qúa trình này diễn ra liên tục và có sự kết hợp giữa các thông số nhiệt độ sấy, độ ẩm sấy và thời gian sấy để sản phẩm khô nhanh nhất trong máy sấy khô.

tu-say-duoc-lieu

Trong bài viết này tôi sẽ phân tích kỹ hơn về các thông số sấy cần thiết khi cài đặt cho máy sấy theo từng sản phẩm sấy cụ thể như hoa quả, thực phẩm, dược liệu hay bất kỳ sản phẩm nào khác.

  • Nhiệt độ sấy: theo nguyên lý của sự thoát hơi nước, khi nhiệt độ càng cao hơi nước trong sản phẩm sẽ thoát ra ngoài càng nhanh hay chính là sự bốc hơi của nước. Tuy nhiên, phải tùy theo từng sản phẩm cụ thể và từng loại máy sấy mà chúng ta sẽ phải cài đặt nhiệt độ sấy khác nhau. Nếu các bạn tìm hiểu về các phương pháp sấy khô truyền thống như phơi nắng, hong khô, gác mái hiên…hay nhanh hơn là sao khô bằng chảo. Với các cơ sở sấy khô thủ công hay phương pháp sấy khô lượng lớn sản phẩm như sấy vải, nhãn, thường sử dụng lò sấy tự xây dựng, sử dụng nhiệt từ nguyên liệu than củi để sấy khô sản phẩm. Ngày nay với công nghệ hiện đại đã đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng, từ máy sấy nhiệt nóng tới máy sấy thăng hoa, máy sấy chân không và máy sấy lạnh, ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy vậy, máy sấy nhiệt đối lưu vẫn là thông dụng và phù hợp với đa dạng sản phẩm.
  • Độ ẩm sấy : đây là thông số cho biết độ ẩm của sản phẩm là bao nhiêu, nó phản ánh lượng nước có trong sản phẩm. Theo nguyên lý thoát hơi nước, nhiệt độ càng cao thì độ ẩm càng giảm, do vậy, khi thiết kế máy sấy thông thường đều dựa trên nguyên tắc này, tất nhiên là bây giờ có nhiều phương pháp khác hiện đại hơn rất nhiều mà chất lượng đảm bảo hơn. Để đảm bảo chất lượng sấy khô của bất kỳ sản phẩm nào và có thể bảo quản lâu dài, độ ẩm của sản phẩm luôn phải đạt dưới 20%, lý tưởng là dưới 10%.
  • Thời gian sấy: đây là khoảng thời gian cần thiết cần cho quá trình sấy khô sản phẩm, mỗi loại sản phẩm khác nhau và cách chế biến khác nhau sẽ có thời gian sấy khác nhau. Ví dụ, cà rốt thái lát mỏng sẽ sấy khô nhanh hơn khi để nguyên củ, nhãn bóc vỏ sấy nhanh hơn để nguyên quả…do vậy khi muốn biết thời gian sấy bao lâu chúng ta cần xem xét tới cách thức chế biến từng sản phẩm khi sấy khô. Với những sản phẩm mỏng như lá cây, thời gian sấy chỉ từ 1-3 tiếng, ngược lại, với những loại hoa quả có lượng đường lớn như chuối, mít, nho…thời gian sấy khô có thể kéo dài từ 1-3 ngày.  Khi xét trên cùng một sản phẩm, thời gian sấy càng lâu thì sản phẩm càng khô.

Trên đây là một số thông tin cần thiết cho các bạn khi muốn tìm hiểu về các thông số khi sấy khô bất kỳ một loại sản phẩm nào đó. Có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech Dryer / MactechDryer.com.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086